Du học Canada tỉnh bang Quebec - Thông tin chung

Du học Canada tỉnh bang Quebec – Thông tin chung

Giới thiệu chung về tỉnh bang Quebec – Du học Canada

Québec là tỉnh bang lớn nhất Canada với diện tích gần 1,5 triệu km² – tức là gần gấp 3 lần diện tích nước Pháp hay 7 lần nước Anh. Quebec có tư cách là một quốc gia trực thuộc Canada với ngôn ngữ, văn hoá và thể chế chính trị riêng.

Về phía tây của Québec là tỉnh bang Ontario và vịnh Hudson, về phía đông là tỉnh bang New Brunswick và vùng Labrador (phần đất nội địa của tỉnh bang Newfoundland và Labrador), về phía nam là các tiểu bang Maine, New Hampshire, Vermont và New York của Hoa Kỳ. Hơn 90% diện tích của Québec nằm trên một nền đá lớn gọi là Canadian Shield.

Dấn số hiện nay (dựa theo số liệu thống kê 2019 của Canada) thì Quebec có hơn 8.485 triệu người. Đây là tỉnh bang thứ nhì trong Canada về dân số, sau Ontorio. Trong đó có 80% tập trung ở các trung tâm đô thị nằm dọc theo sông Saint-Laurent. Thành phố Montréal với một dân số vào khoảng 1,8 triệu người, là một hòn đảo khá lớn nằm giữa sông Saint-Laurent và rất nổi tiếng về lịch sử, kiến trúc và các hoạt động văn hoá. Nằm ngay phía bắc của Montréal là thành phố Laval – thành phố đông dân thứ 3 của Québec. Thành phố Québec, nằm cách 300 km về phía đông-bắc của Montréal – là thủ phủ của tỉnh bang và là thành phố lớn thứ 2 về dân số và lớn nhất về diện tích của tỉnh bang Quebec.

Khí hậu Quebec có khí hậu 4 mùa rõ rệt “như 1 nước Pháp trong lòng Canada”. Đa số các vùng khí hậu tại đây là lục địa ẩm. Nhiệt độ mùa hè trung bình khoảng 25 độ C, mùa đông khoảng 17 độ C. Lượng tuyết rơi trung bình năm khoảng 125 inch (một trong những mức cao nhất ở Canada). Mùa xuân thường có hiện tượng tuyết tan, nhiệt độ tăng khiến tiết trời trở nên ấm áp. Mùa hè ẩm ướt và nóng hơn, tạo không khí sôi động phù hợp với các hoạt động ngoài trời. Mùa thu nhiệt độ giảm dần, khí trời mát mẻ, bạn có thể quan sát hình ảnh những cây phong đặc trưng mùa thay lá để chuẩn bị đón đông. Mùa đông rất lạnh và thường có gió, đây cũng là thời điểm mà người dân Quebec tổ chức các cuộc thi khúc côn cầu trên băng nổi tiếng thu hút khách du lịch.

Văn hóa chịu ảnh hưởng của văn hóa Pháp và đạo Công giáo làm cho Québec trở thành một vùng đặc thái nhất của Canada. Trong tổng số hơn 8.485 triệu dân Québec, trên 13 triệu người gốc Pháp. Tiếng Pháp là tiếng mẹ đẻ của gần 90% dân số.

Ngôn ngữ Pháp là ngôn ngữ hành chính, đồng thời là ngôn ngữ hàng ngày tại Quebec. Do lịch sử phát triển xã hội hoặc do văn hóa của cư dân thì có thể khác với cách sử dụng tiếng Pháp ở châu Âu. Tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày và trong công việc ở Quebec.

Nếu bạn đang phân vân về lựa chọn tỉnh bang du học Canada, đăng ký để được tư vấn thêm với FVN:

Hệ thống giáo dục Quebec – Du học Canada

Khi du học Canada, hẳn bạn sẽ quan tâm về hệ thống giáo dục của nơi mà bạn đến. Hệ thống giáo dục Quebec có bốn cấp độ: Giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, trung học (bao gồm giáo dục phổ thông và dạy nghề), giáo dục đại học (bao gồm dự bị đại học và đào tạo nghề), giáo dục đại học (bao gồm các nghiên cứu đại học, cao học và nghiên cứu sau tiến sĩ). Các cơ sở giáo dục công lập và tư thục được Bộ Giáo dục và đào tạo công nhận. Hệ thống trường học được phân chia theo các dòng ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh, tùy thuộc vào cơ sở giáo dục.

du-hoc-canada
Đại Học Montreal – Du học Canada

Ở Quebec, 3 chương trình đào tạo phổ biến nhất cho sinh viên du học Canada là đào tạo nghề, đào tạo cao đẳng và đào tạo đại học.

1. Đào tạo nghề – Du học Canada tại Quebec

Đào tạo nghề là một phần của giáo dục trung học và hướng đến thanh niên cũng như người lớn khi quyết định du học Canada. Học sinh có thể đăng ký sau khi đã hoàn thành thành công năm thứ 3 hoặc thứ 4 của trường trung học (năm học 9 hoặc 10). Các chương trình đào tạo nghề cung cấp các loại bằng cấp cụ thể là:

• Bằng tốt nghiệp đào tạo nghề (DEP);
  • Chứng chỉ chuyên môn nghiệp vụ (ASP);
  • Chứng chỉ học nghề (AEP).

2. Chương trình Cao đẳng – Du học Canada tại Quebec

Hệ cao đẳng công lập được cung cấp bởi các tổ chức được gọi là Cégeps và Hệ cao đẳng tư thục được cung cấp bởi các trường cao đẳng tư nhân. Đặc biệt của hệ thống trường học Quebec, cấp học này có thể thu hẹp khoảng cách giữa giáo dục bắt buộc (tiểu học và trung học) và đào tạo đại học.

Khi du học Canada, học sinh tham gia các chương trình được cung cấp bởi các trường cao đẳng:

• Đào tạo dự bị đại học 2 năm – chuẩn bị cho đào tạo đại học và được cấp Bằng cao đẳng (DEC);
  • Đào tạo kỹ thuật kéo dài 3 năm – cung ứng nhân lực cho thị trường lao động và được cấp Bằng cao đẳng (DEC);
  • Đào tạo kỹ thuật cho người lớn – kéo dài dưới 3 năm, cung ứng nhân lực cho thị trường lao động với một trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp Chứng chỉ trong lĩnh vực kỹ thuật (AEC).

3. Đào tạo Đại học –  Du học Canada tại Quebec

Chương trình đào tạo đại học được cung cấp bởi các trường đại học và những chương trình đào tạo tiếp tục của hệ cao đẳng dự bị đại học cho sinh viên quốc tế du học Canada. Cấu trúc của đào tạo đại học tương tự như cấu trúc ở Bắc Mỹ.

Nghiên cứu đại học được chia thành 3 giai đoạn:

• Cử nhân (giai đoạn 1), kéo dài 3 hoặc 4 năm tùy theo ngành học;
  • Trình độ Thạc sĩ (Giai đoạn 2), kéo dài 1 hoặc 2 năm;
  • Tiến sĩ (giai đoạn 3), kéo dài từ 3 năm trở lên.

Phần lớn các trường đại học cũng cung cấp các chương trình ngắn hạn với độ dài khác nhau, chẳng hạn như chứng chỉ hoặc Bằng đào tạo đại học chuyên ngành.

Các trường Đại học gồm các khoa đào tạo tất cả các lĩnh vực giống như các trường nghề, trường kinh doanh cấp cao (HEC) và trường kỹ thuật.