ALTERNANCE - CHƯƠNG TRÌNH VỪA HỌC VỪA LÀM CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ ĐI DU HỌC PHÁP - FVN | Chuyên du học Pháp | Du học Canada

ALTERNANCE – CHƯƠNG TRÌNH VỪA HỌC VỪA LÀM CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ ĐI DU HỌC PHÁP

Chương trình vừa học vừa làm – alternance là hệ thống đào tạo kết hợp giữa thực hành và giảng dạy lý thuyết. Bao gồm hai loại hợp đồng, hợp đồng học việc và hợp đồng đào tạo chuyên nghiệp, chương trình vừa học vừa làm – alternance kết hợp giữa công việc tại doanh nghiệp và đào tạo lý thuyết.

 • Hợp đồng học việc là một phần của chương trình đào tạo chính quy, nhằm đạt được các bằng cấp được công nhận tại Pháp như CAP, bằng Tú tài, BTS, Cử nhân, Thạc sĩ, v.v. hoặc một chức danh chuyên môn được đăng ký trong Danh mục Chứng chỉ Chuyên môn Quốc gia ( RNCP), bao gồm tất cả các chức danh chuyên môn theo quy định của Bộ Lao động Pháp.
 • Hợp đồng đào tạo chuyên nghiệp là một phần của chương trình đào tạo thường xuyên nhằm đạt được bằng cấp chuyên môn như bằng tốt nghiệp hoặc chức danh chuyên môn được đăng ký trong Danh mục Chứng chỉ Chuyên môn Quốc gia (RNCP), chứng chỉ trình độ chuyên môn (CQP); trình độ chuyên môn được công nhận trong hệ thống phân loại của một thỏa ước tập thể quốc gia).

Lưu ý : Luật ngày 5 tháng 9 năm 2018 cũng đã thiết lập một quyết định mới nhằm khôi phục các hình thức đào tạo dành người đi làm: đào tạo lại hoặc thăng tiến thông qua chương trình vừa học vừa làm (Pro-A). Chương trình này phát triển kỹ năng cần thiết tại các doanh nghiệp và tài khoản đào tạo cá nhân (CPF) của người lao động. Hướng tới người lao động và doanh nghiệp, chương trình này nhằm phát triển, định hướng lại nghề nghiệp hoặc hợp tác xây dựng các dự án giữa người lao động và người sử dụng lao động.

1. Vì sao nên lựa chọn chương trình vừa học vừa làm – alternance ?

 • Có bằng tốt nghiệp hoặc trình độ chuyên môn được Nhà nước công nhận;
 • Có kinh nghiệm chuyên môn trong nghề đã chọn và có khả năng vận hành nhanh chóng;
 • Để nhận được lương trong thời gian tiếp tục học tập;
 • Bởi vì nó là bàn đạp tuyệt vời cho công việc.

2. Chương trình vừa học vừa làm – alternance, dành cho ai?

Hợp đồng học việc dành cho những người trẻ : 

 • Từ 16 đến 29 tuổi.

Tuy nhiên, có thể ký kết hợp đồng học việc, ngoài 30 tuổi, nếu bạn được công nhận là người lao động khuyết tật, vận động viên cấp cao hoặc nếu bạn có dự án thành lập hoặc tiếp quản một doanh nghiệp cần chuẩn bị bằng tốt nghiệp.

Hợp đồng đào tạo chuyên nghiệp dành cho : 

 • Những người trẻ từ 16 đến 25 tuổi;
 • Người tìm việc từ 26 tuổi trở lên;
 • Cho những người thụ hưởng lợi từ thu nhập đoàn kết tích cực (RSA), trợ cấp đoàn kết cụ thể (ASS), trợ cấp người lớn khuyết tật (AAH) hoặc hợp đồng hội nhập đơn lẻ (CUI);

Lưu ý 

Nếu bạn chưa sẵn sàng để bắt đầu chương trình vừa học vừa làm – alternance và có thắc mắc, bạn có thể được hỗ trợ đào tạo trước khi học việc. Hệ thống này sẽ cho phép bạn xác định các kỹ năng và kiến ​​thức mà bạn có, phát triển các điều kiện tiên quyết về mối liên hệ, hoàn thiện dự án của bạn và đảm bảo bạn được nhận vào học việc.

3. Chương trình vừa học vừa làm – alternance kéo dài bao lâu?

Hợp đồng học việc và hợp đồng chuyên nghiệp được ký kết dưới dạng hợp đồng có thời hạn hoặc là trong khuôn khổ của hợp đồng vô thời hạn.

Thời lượng thay đổi tùy thuộc vào chương trình đào tạo đã lựa chọn.

 • Thời gian học việc dao động từ 6 tháng đến 3 năm, thậm chí 4 năm đối với người lao động khuyết tật;
 • Thời gian đào tạo chuyên nghiệp từ 6 tháng đến 1 năm, thậm chí 3 năm trong một số trường hợp;

Thời gian đào tạo lý thuyết không được ít hơn 25% tổng thời gian của hợp đồng theo hợp đồng học việc.

Thời gian đào tạo lý thuyết chiếm từ 15 đến 25% thời hạn của hợp đồng nhưng không dưới 150 giờ trong khuôn khổ hợp đồng chuyên nghiệp, ngoại trừ trường hợp được miễn ngành.

4. Tham gia chương trình vừa học vừa làm – alternance có mức lương là bao nhiêu?

Hợp đồng học việc

Người tham gia chương trình vừa học vừa làm – alternance được hưởng mức lương thay đổi tùy theo độ tuổi của họ, ngoài ra, tiền lương của họ còn tăng lên theo mỗi năm thực hiện hợp đồng mới. Mức lương tối thiểu mà người học việc nhận được tương ứng với tỷ lệ phần trăm của SMIC hoặc SMC (mức lương tối thiểu thông thường cho công việc đảm nhiệm) đối với những người từ 21 tuổi trở lên.

Đối với các hợp đồng được ký kết kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2019

Năm thực hiện hợp đồngNgười học việc dưới 18 tuổiNgười học việc từ 18 đến 20 tuổiNgười học việc từ 21 đến 25 tuổiNgười học việc từ 26 tuổi trở lên
Năm thứ nhất27%43%53%*100%*
Năm thứ 239%51%61%*100%*
Năm thứ 355%67%78%*100%*

* hoặc mức lương tối thiểu thông thường cho công việc được đảm nhiệm

Các điều khoản thông thường hoặc theo hợp đồng có thể quy định mức lương ưu đãi hơn cho người lao động. Trong trường hợp nối tiếp các hợp đồng, mức lương ít nhất bằng mức tối thiểu theo quy định của năm cuối cùng của hợp đồng trước đó, trừ khi có sự thay đổi về nhóm tuổi có lợi hơn cho người học việc.

Hợp đồng chuyên nghiệp

Mức lương thay đổi tùy theo mức độ đào tạo ban đầu và độ tuổi.

Mức độ đào tạo và trình độ chuyên môn trước khi ký hợp đồng chuyên nghiệp

TuổiDưới bằng tú tàiBằng hoặc cao hơn bằng tú tài
Dưới 21 tuổiÍt nhất 55% mức lương tối thiểuÍt nhất 65% mức lương tối thiểu
21 tuổi đến 25 tuổiÍt nhất 70% mức lương tối thiểuÍt nhất 80% mức lương tối thiểu
26 tuổi trở lênÍt nhất là mức lương tối thiểu hoặc 85% mức lương tối thiểu thông thườngÍt nhất là mức lương tối thiểu hoặc 85% mức lương tối thiểu thông thường

Các điều khoản thông thường hoặc theo hợp đồng có thể đưa ra mức lương ưu đãi hơn cho người lao động.

Trên đây là bài chia sẻ của Francophonie Vietnam về Chương trình vừa học vừa làm – alternance cho sinh viên học tập tại Pháp, mong rằng với những chia sẻ bổ ích trong bài sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn cho hành trình du học Pháp của mình! 

Đăng ký tư vấn

""
1
Tên của bạnyour full name
Số điện thoạiphone
Nội dung bạn quan tâmmore details
0 /

Hotline: 094 532 31 29

Previous
Next

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *