Du học Pháp 2022-2023: 7 điều bổ ích về phí CVEC mà sinh viên quan tâm -

Du học Pháp 2022-2023: 7 điều bổ ích về phí CVEC mà sinh viên quan tâm

Sinh viên đăng ký vào các cơ sở giáo dục đại học của Pháp sẽ phải trả một khoản phí để tạo điều kiện phát triển môi trường học tập và đời sống sinh viên (CVEC). Lệ phí là 95 EUR (năm học 2022-2023) và có thể thanh toán bằng hình thức trực tuyến.

Du học Pháp 2022: 7 điều bổ ích về phí CVEC mà sinh viên quan tâm

1. Mục tiêu của việc thu phí CVEC

Việc áp dụng các khoản đóng góp xây dựng đời sống sinh viên và môi trường học tập (CVEC) được quyết định vào tháng 3/2018 trên cơ sở quy định của pháp luật về định hướng và phát triển sinh viên. Phí này cho phép các cơ sở giáo dục đại học hỗ trợ sinh viên quốc tế tốt hơn bằng cách cung cấp cho họ nhiều hỗ trợ xã hội, y tế, văn hóa hoặc thể thao hơn cùng với việc học của họ.

Phí CVEC sẽ được sử dụng để đầu tư vào các hoạt động có lợi nhất cho sinh viên. Các hoạt động này sẽ diễn ra với các hình thức khác nhau: chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ xã hội, hỗ trợ hoạt động thể thao, hoạt động tiếp cận văn hóa nghệ thuật, nâng cao dịch vụ sinh viên.

Khoản đóng góp La Contribution Vie Etudiante et de Campus không hề liên quan đến các thủ tục liên quan đến an sinh xã hội (les formalités liées à la sécurité sociale). Đây là 2 khoản hoàn toàn khác nhau.

2. Quy định của các cơ sở giáo dục về phí CVEC

Bất kỳ sinh viên nào dù là quốc tế hay bản địa – bắt đầu theo học tại một cơ sở giáo dục đại học công lập hoặc tư thục của Pháp đều phải nộp phí CVEC.

Sinh viên theo học các chương trình dự bị tại Grande Ecole (CPGE), học chương trình song bằng hay học nghề cũng không nằm ngoài quy định này ngoại trừ các trường hợp dưới đây sẽ không phải đóng phí CVEC:

• Sinh viên tham gia các chương trình đào tạo kĩ thuật viên cao cấp (BTS), nghề nghệ thuật (DMA) hoặc đào tạo kế toán tại cơ sở đào tạo bậc phổ thông;
  • Sinh viên vừa học – vừa làm được nhà sử dụng lao động chi trả học phí;
  • Sinh viên trao đổi theo thoả thuận giữa các trường Việt Nam và Pháp.

3. Các trường hợp được miễn đóng phí CVEC

Các trường hợp được miễn đóng phí CVEC:

• Nghiên cứu sinh các vấn đề xã hội (dưới sự quản lí của CROUS – nghiên cứu sinh của bộ giáo dục bậc đại học, bộ văn hoá và bộ nông nghiệp), nghiên cứu sinh được tài trợ về đào tạo y dược, y tế xã hội;
  • Sinh viên lưu vong, sinh viên được bảo trợ và diện đăng kí tị nạn tại Pháp.

Trường hợp KHÔNG được miễn :

• Nhận học bổng từ chính phủ Pháp (BGF);
  • Nghiên cứu sinh tài trợ bởi chính phủ nước ngoài (BGE);
  • Nghiên cứu sinh tài trợ của tổ chức tư nhân bao gồm cả quỹ giáo dục tư nhân.

Đăng ký ngay để tư vấn xin visa du học Pháp

4. Mức phí CVEC

Khoản phí đóng cho năm 2022 – 2023 là 95 EUR ~ tương đương 2.317.000 VND. Hàng năm phí này sẽ được điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế.

5. Hình thức thanh toán phí CVEC

Hướng dẫn thanh toán online:

• Tạo tài khoản tại messervices.etudiant.gouv.fr
  • Tạo liên kết tới trang cvec.etudiant.gouv.fr
  • Khai báo thông tin nơi học và thanh toán CVEC qua thẻ ngân hàng
  • Tải và lưu lại chứng nhận thanh toán để dùng để xuất trình khi đăng kí nhập học.

Hướng dẫn thanh toán tiền mặt tại bưu điện:

• Tạo tài khoản tại messervices.etudiant.gouv.fr
  • Tạo liên kết tới trang cvec.etudiant.gouv.fr
  • Tải về máy tính mẫu thông báo đóng phí CVEC
  • Đóng phí tại bưu điện gần nhất theo thông báo
  • Chờ email (khoảng 2 ngày) thông báo và chứng nhận đã thanh toán

Đăng ký ngay để được tư vấn chọn ngành xin học bổng từ chuyên gia FVN

6. Thủ tục với sinh viên được miễn phí CVEC

Ngay cả khi bạn là sinh viên được miễn đóng CVEC, bạn vẫn phải tạo tài khoản trên  messervices.etudiant.gouv.fr và kết nối với trang cvec.etudiant.gouv.fr. Bạn sẽ phải tải xuống chứng nhận miễn đóng CVEC và giữ nó và xuất trình khi nhập học.

7. Những thông tin khác về CVEC

• Các thủ tục đóng phí và chứng nhận liên quan (đóng phí hoặc miễn phí) cần được thực hiện trước khi tiến hành nhập học tại Pháp
  • Phí CVEC được thanh toán 1 lần / 1 năm ngay cả khi sinh viên học nhiều chương trình khác nhau
  • Sinh viên có thể được hoàn lại toàn bộ phí CVEC, chẳng hạn như trong năm học, hoàn cảnh của bạn thay đổi và những thay đổi đó đưa bạn vào loại sinh viên được miễn các khoản phí này. Tất cả những gì bạn phải làm là gửi yêu cầu hoàn trả chi phí CVEC cho CROUS trước ngày 31 tháng 5 của năm học mà bạn muốn được hoàn trả

Nếu bạn đang loay hoay về việc đóng phí này, liên hệ ngay tới FVN để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!!

>> Danh mục hồ sơ cần chuẩn bị đi du học Pháp