Điều kiện du học Pháp | Du học Pháp hết bao nhiêu tiền?

Điều kiện du học Pháp đầy đủ cho người mới đang tìm hiểu về du học Pháp và học tiếng Pháp để đi du học.

dieu-kien-du-hoc-phap

ĐIỀU KIỆN DU HỌC PHÁP

1. Điều kiện du học Pháp về hồ sơ học tập

Với mỗi bậc học sẽ có những yêu cầu khác nhau về hồ sơ học tập, tham khảo bảng so sánh sau:

Bậc đại họcBậc thạc sĩBậc tiến sĩ
▪️ Tốt nghiệp trung học phổ thông, có giấy báo đỗ ĐH của một trường tại VN
▪️ Có chứng chỉ TCF với điểm trên 350, với điểm viết trên 10 hoặc tối thiểu có chứng chỉ DELF B2
▪️ Học lực cấp 3 đạt khá trở lên
▪️ Có xét đến điểm môn học tùy thuộc vào ngành học lựa chọn.
▪️ Tốt nghiệp trường đại học có ngành liên quan đến chương trình thạc sĩ đã chọn
▪️ Có chứng chỉ TCF với điểm trên 400, điểm viết trên 10 hoặc tối thiểu có chứng chỉ DELF B2
▪️ Tốt nghiệp ĐH đạt trung bình khá trở lên
▪️ Có kinh nghiệm làm việc hoặc các hoạt động xã hội, ngoại khóa là điều nên có trong hồ sơ thạc sĩ.
▪️ Tốt nghiệp bậc cao hoặc hoặc có văn bằng thạc sĩ ở Châu Âu.bằng Thạc sĩ của châu Âu
▪️ Đạt những yêu cầu của trường, trình bày một công trình nghiên cứu của mình.

Nếu bạn đang tìm trường phù hợp ứng tuyển du học Pháp, đăng ký ngay để được hướng dẫn miễn phí

2. Điều kiện du học Pháp về tài chính

Khi đi du học Pháp, việc chứng minh tài chính không quá phức tạp. Sinh viên chỉ cần cung cấp sổ tiết kiệm đứng tên mình được mở tại bất cứ ngân hàng nào trước tốt nhất là 3 tháng so với ngày nộp hồ sơ visa ở mức tối thiểu là 7.400 euros. Tuy nhiên nên mở trước dài hơn và số tiền nhiều hơn mức trên. Đây là khoản sinh hoạt phí trung bình cho 1 sinh viên sinh sống 1 năm tại Pháp. Sinh viên có thể cung cấp sổ đứng tên bố mẹ nhưng cần có giấy tờ bổ sung để khẳng định mối quan hệ và cam kết tài trợ du học cho con.

CHI PHÍ DU HỌC PHÁP

Du học Pháp hết bao nhiêu tiền? Học phí và sinh hoạt phí ra sao? Câu trả lời được trình bày dưới đây:

Chi phí du học Pháp – Học phí

Pháp có một nền giáo dục lâu đời và danh tiếng. Chính Phủ Pháp luôn có những chính sách ưu tiên hỗ trợ đẩy mạnh sự phát triển của giáo dục cụ thể là sinh viên bản địa và cả sinh viên nước ngoài đến với Pháp đều được hỗ trợ đến 90% học phí tại các trường và cơ sở đào tạo công lập.

Đây chính là một trong những lý do khiến Pháp đã và đang là điểm đến vô cùng hấp dẫn đối với sinh viên Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung. Tuy nhiên sinh viên vẫn cần chuẩn bị một khoản phí ghi danh.

>> Chi tiết về khoản phí ghi danh áp dụng cho năm học 2020-2021

Nếu sinh viên du học Pháp tại các trường tư thục hoặc chương trình bằng tiếng Anh, sinh viên cần chuẩn bị một khoản chi phí cho học phí từ 4.500 euros/năm trở lên và mức học phí của các chương trình học tùy từng trường quy định.

Chi phí du học Pháp – Chi phí sinh hoạt

Tiền thuê nhà ở: Tại thủ đô Paris thì tiền thuê nhà rơi vào khoảng 350-450 euros/tháng, ở thành phố khác thì chi phí rẻ hơn ví dụ như Lyon, Marseille, Toulouse… vv – rơi vào khoảng 300-400 euros/tháng. Sinh viên thường sắp xếp ở chung với các sinh viên khác để tiết kiệm chi phí thuê nhà ở hoặc xin hỗ trợ từ chính phủ. Chính phủ Pháp ưu tiên hỗ trợ lên tới 50% tiền thuê nhà (CAF) cho cả sinh viên quốc tế và những cá nhân có mức thu nhập ở mức tối thiểu. Sinh viên làm thủ tục đăng ký tại trang chính thức của Quỹ trợ cấp nhà ở gia đình (CAF) trong thời gian 3 tháng sau dọn đến nhà thuê.

Tiền chi cho ăn uống: Tùy vào phong cách sinh hoạt của từng sinh viên, chi phí cho ăn uống sẽ dao động trong khoảng 80-150 euros/tháng. Nếu sinh viên muốn ăn đồ ăn Việt, các bạn có thể mua đồ các cộng động người Việt để có thể tiết kiệm hơn và mua được đồ tốt hơn. Tại Pháp, hệ thống Res-U (Restaurant Universitaire) giống như căng tin cho sinh viên ở Việt Nam – thuộc Cơ quan quản lý trường học cấp vùng (CROUS). Chi phí cho một bữa ăn rất rẻ chỉ từ 2 euros sau khi sinh viên được hưởng chính sách trợ cấp phần ăn của chính phủ. Ngoài ra bạn có thể ăn uống tại nhà hàng, quán cafe, chi phí cho một bữa gồm món khai vị, món chính và tráng miệng thì chi phí khoảng từ 10 euros.

Tiền chi cho việc đi lại: Pháp nổi tiếng với những hệ thống phương tiện công cộng thuận tiện như metro, xe bus, tramway, xe đạp công cộng….  Bên cạnh đó, việc di chuyển bằng đường sắt tại Pháp cũng rất đơn giản, phổ biến và tiết kiệm đặc biệt là với những tuyến đường sắt cao tốc. Nếu bạn đi tàu cao tốc từ điểm Lille – cực bắc của Pháp đến điểm Marseille – cực nam của đất nước, (khoảng 1000km) thì hết có 4 giờ tàu. Tàu siêu tốc cũng giống như đi máy bay ở nước ta, có loại vé rẻ và đặt trước sẽ được giảm giá. Đối với các phương tiện như metro, bus, sinh viên sẽ được hưởng chính sách giảm phí của chính phủ và sinh viên có thể mua vé tháng hoặc nhiều lượt trong ngày để tiết kiệm hơn (chỉ trung bình từ 20 euros/ tháng trở lên).

Đăng ký ngay để được thẩm định hồ sơ xin học bổng du học Pháp toàn phần

Chi phí khác:

• Chi phí cho bảo hiểm Y tế khi du học Pháp là 25 euros/ 1 lần khám đa khoa nhưng sinh viên sẽ được hoàn trả lại 16.5 euros theo chính sách của chính phủ.
  • Phí CVEC – phí xây dựng môi trường học tập và đời sống sinh là viên 90 euros/năm.
  • Thuế nhà ở và truyền hình từ 400 – 1000 euros tùy thuộc vào từng thành phố.
  • Bên cạnh đó, cân đối các chi phí cho sách vở, tài liệu, giải trí, giao lưu bạn bè,… cũng giúp sinh viên chủ động về tiền bạc khi du học. Những khoản này rơi vào khoảng 40-50 euros/ tháng tùy vào từng cá nhân.

Trên thực tế, một sinh viên du học Pháp sẽ chi tiêu trung bình khoảng 400 – 550 euros/tháng (tức khoảng 11 – 15 triệu VNĐ) cho tất cả các chi phí sinh hoạt cơ bản nêu trên.