CHUYÊN MÔN HÓA ĐÀO TẠO : TĂNG CƯỜNG VÀ PHÁT TRIỂN CÁC VIỆN ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ - IUT - FVN | Chuyên du học Pháp | Du học Canada

CHUYÊN MÔN HÓA ĐÀO TẠO : TĂNG CƯỜNG VÀ PHÁT TRIỂN CÁC VIỆN ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ – IUT

Trong hệ thống Đại học Pháp, các Viện Đại học Công nghệ – IUT đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các nhu cầu mới về kỹ năng chuyên môn, đặc biệt trong một số ngành nghề trong tương lai, đang có xu hướng hoặc đang phát triển. Đây là lý do tại sao Bộ Giáo dục Đại học mong muốn cải thiện mạng lưới lãnh thổ bằng cách thành lập các trường IUT mới ở các khu vực và cấp bằng cử nhân Đại học Công nghệ (BUT) vào năm thứ 3.

Kể từ năm 2021, Bằng Cử nhân Đại học Công nghệ (BUT) là bằng cử nhân thực hành, được cấp bởi các Viện Đại học Công nghệ. Bằng tốt nghiệp này tương ứng với 180 tín chỉ ECTS – Hệ thống tích lũy và chuyển đổi tín chỉ Châu Âu, sinh viên được đào tạo trong ba năm và được cấp bằng cử nhân.

Đáp ứng các nhu cầu

Như Bộ đã nhấn mạnh, việc chuyển đổi từ Bằng Đại học Công nghệ (DUT) thành Bằng Cử nhân Đại học Công nghệ (BUT) là “yếu tố quan trọng trong quá trình chuyên nghiệp hóa” chuyên ngành Đại học ở năm đầu tiên. Để đẩy mạnh cho sự chuyển đổi này, Chính phủ đã quyết định huy động 15 triệu euro mỗi năm cho các IUT.

Chính xác hơn, Bộ chỉ ra việc phân bổ các khoản tiền này. Một triệu euro đầu tiên sẽ được dành cho việc thành lập các khoa BUT mới ở một số IUT, với gần 600 địa điểm mới, đặc biệt là tại các IUT ở Nantes, Besançon, Sarcelles, Lorient và Béziers. Bộ nêu rõ các khoản kinh phí này sẽ được trả cho các cơ sở liên quan kể từ năm 2023 và cho phép “đáp ứng các nhu cầu của các ngành nghề đang phát triển như : bao bì và đóng gói, thương mại, khoa học dữ liệu, chuyển đổi năng lượng và sinh thái, robot thông minh cho ngành công nghiệp”

Tăng cường tỷ lệ giám sát

Phần lớn nhất của kinh phí (14 triệu euro) cũng sẽ được huy động để cho phép triển khai BUT vào năm thứ 3 trên toàn lãnh thổ, bằng cách “hỗ trợ đặc biệt hơn khoảng 40 IUT trong đó tỷ lệ giám sát phải được tăng cường” .

Việc thanh toán khoản viện trợ này sẽ diễn ra thành hai đợt : đợt đầu tiên trị giá 8 triệu euro vào cuối năm 2023, để cung cấp hỗ trợ ban đầu và phần còn lại vào năm 2024 bằng cách quan sát “sự phát triển của lực lượng lao động trong năm học tiếp theo ”.

Phát triển chương trình đào tạo

Theo Bộ, hai biện pháp hỗ trợ này, về lâu dài, được coi là “hành động đầu tiên trong quá trình phát triển chương trình đào tạo của các cơ sở giáo dục Đại học” .

Bộ cũng nêu rõ thêm rằng, sự hỗ trợ cho sự phát triển này cũng dựa trên việc triển khai các Mục tiêu, Phương tiện và Hợp đồng Thực hiện mới (COMP). Các hợp đồng này, được đưa ra vào tháng 3 năm 2023, cho phép phát triển “chương trình đào tạo và liên kết một cách chiến lược với các vấn đề chính được đặt ra bởi mỗi cơ sở ở cấp lãnh thổ, quốc gia cũng như quốc tế”

Các Viện Đại học Công nghệ (IUT) ở Pháp

Theo ADIUT, Hội đồng Giám đốc các IUT, các Viện Đại học Công nghệ “là một bộ phận của trường Đại học”. Các Viện cấp bằng tốt nghiệp cấp Quốc gia và cung cấp nhiều cơ hội học tập sâu hơn.

Trên toàn nước Pháp, có 108 IUT và hàng năm đón 120.000 sinh viên thuộc 24 chuyên ngành đào tạo nằm trong 2 lĩnh vực đào tạo :

•  Dịch vụ : thương mại, quản lý, truyền thông, CNTT….
  • Công nghiệp : sinh học, hóa học, điện tử, nghệ thuật xây dựng, vật lý…

Ưu điểm và đặc điểm của IUT

• khóa đào tạo phong phú kết hợp lý thuyết (học lý thuyết, hướng dẫn, bài tập thực hành, dự án) và chuyên nghiệp hóa thông qua ít nhất một lần thực tập trong một công ty;
  • phương pháp giảng dạy khác : rất ít bài học lý thuyết trong giảng đường, làm việc trong một nhóm quy mô con người (28 sinh viên mỗi nhóm) “tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi, chia sẻ và học hỏi bí quyết và kỹ năng học tập và nghiên cứu giữa các cá nhân”;
  • khóa học được công nhận bởi các nhà tuyển dụng dựa trên các kỹ năng chuyên môn có được khi kết thúc khóa học;
  • có cơ hội tiếp tục việc học ở các trường kỹ thuật, trường thương mại hoặc học lên Thạc sĩ hoặc thậm chí là Tiến sĩ.

Trên đây là bài chia sẻ của Francophonie Vietnam về chuyên môn hóa đào tạo: tăng cường và phát triển các viện đại học công nghệ IUT, mong rằng với những chia sẻ bổ ích trong bài sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn cho hành trình du học Pháp của mình!