Kinh nghiệm và bí quyết kỳ thi TCF cho du học sinh - FVN | Chuyên du học Pháp | Du học Canada

Kinh nghiệm và bí quyết kỳ thi TCF cho du học sinh

Có rất nhiều các bạn học sinh sinh viên đặc biệt là những bạn chuẩn bị du học Pháp và du học Canada hỏi Francophonie Vietnam (FVN) về việc dạy và học tiếng Pháp sao cho đạt kết quả tốt, bên cạnh đó các bạn cũng băn khoăn nhiều về các kỳ thi và các chứng chỉ tiếng Pháp hiện nay.

Kỳ thi TCF là kỳ thi được tất cả các bạn sinh viên học tiếng Pháp mà đang cần thi chứng chỉ này trên cả thế giới mong đợi.

FVN và Mrs Việt Phương mong rằng bài viết có thể giúp các bạn hình dung một cách chuẩn xác, rõ ràng và hoàn chỉnh nhất về toàn bộ 1 đề thi TCF để các bạn đạt được kết quả cao nhất trong bài thi của mình.

Kinh-nghiem-va-bi-quyet-ky-thi-TCF
Chứng chỉ TCF phố biến cho các bạn có dự định du học Pháp và du học Canada.

Giới thiệu về kỳ thi TCF

Là bài kiểm tra trình độ tiếng Pháp chung của Bộ giáo dục, giảng dạy đại học và nghiên cứu Pháp, dùng để đánh giá trình độ tiếng Pháp của một người nước ngoài học tiếng Pháp nhưng không phải là tiếng mẹ đẻ. TCF gồm 2 loại: TCF « Tout public » (TCF TP) và TCF “dans le cadre de la demande d’admission préalable” (TCF DAP). Chứng chỉ TCF có giá trị trong vòng hai năm kể từ ngày tham gia thi. Đây là chứng chỉ phố biến dành cho các bạn có dự định du học Pháp và du học Canada.

Cấu trúc bài thi kỳ thi TCF

Phần 1 (Các bài kiểm tra bắt buộc):

Thời lượng: 1 giờ 25 phút, gồm 3 phần thi dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm (toàn bài có 75 câu hỏi trắc nghiệm và mỗi câu chỉ có 1 đáp án đúng), được dùng để đánh giá các kỹ năng sau :

 • Nghe (gồm 29 câu hỏi, thời gian thi là 25 phút);
 • Cấu trúc ngữ pháp và từ vựng (gồm 18 câu hỏi, thời gian là 15 phút);
 • Đọc (gồm 29 câu hỏi, thời gian là 45 phút);

Phần 2 (Các bài kiểm tra bổ sung):

Thời lượng: 1 giờ 12 phút (đối với cả hai hình thức TCF TP và TCF DAP), để đánh giá các kỹ năng:

 • Viết (thời gian thi là 60 phút);
 • Nói (Là phần thi tự chọn, thời gian thi là 12 phút);

FVN gửi tặng các bạn đề thi mẫu cho tất cả các kỹ năng có trong 1 đề thi TCF. Đăng ký để được nhận đề thi:

Đăng ký ngay

Đối với những thí sinh thi kỳ thi TCF DAP thì bài kiểm tra viết phải được thực hiện trong bào thì là điều bắt buộc để được chấp nhận vào Cử nhân năm 1 của các trường đại học Pháp (Première année de licence dans une université française) hoặc các trường kiến trúc Pháp (École d’architecture française).

Bạn không thể thi trượt kỳ thi TCF bởi đây là một bài thi để đánh giá trình độ, mọi thí sinh sẽ nhận được một giấy chứng nhận kết quả, trên đó gồm:

Tổng điểm trên thang 699 điểm cho phần câu hỏi trắc nghiệm và được xếp loại theo sáu bậc (từ A1 đến C2) theo quy định về trình độ của Hội đồng Châu Âu (Quy định chung của Liên minh Châu Âu);

Điểm và trình độ cụ thể cho từng kỹ năng (nghe hiểu, cấu trúc ngôn ngữ, đọc hiểu, viết và nói);

Điểm trên thang 20 cho bài viết, tương ứng với một trong sáu trình độ (từ A1 đến C2). Nếu mức độ thành thạo của thí sinh không đủ, bài viết sẽ không có điểm và ghi là “Không đạt trình độ A1” (Niveau A1 non atteint);

Du-hoc-Phap-1
Chứng chỉ TCF cần cho du học Pháp

Lời khuyên cho du học sinh du học Pháp và du học Canada cho kỳ thi TCF

A. Trước khi làm bài thi:

 • Khai chính xác toàn bộ thông tin cá nhân vào bảng hướng dẫn được cung cấp ở trung tâm tổ chức thi (trên máy tính hoặc trên giấy), đọc lại toàn bộ nội quy của quá trình kiểm tra, những nội dung cần thiết, nắm được thời lượng của bài thi, định dạng của phiếu trả lời…
 • Thực hành các thao tác trả lời các câu hỏi tùy thuộc vào phương tiện hỗ trợ kỳ thi, như đánh dấu vào các ô trên phiếu trả lời (trên giấy) hoặc nhấp vào các nút trên màn hình (trên máy tính).

B. Lời khuyên ôn và làm bài thi cho từng phần TCF

 • Hãy đọc tất cả các hướng dẫn trong bài thi một cách chi thiết và cẩn thận;
 • Hãy cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi;
 • Sắp xếp và phân bổ thời gian cho các phần thi một cách hợp lý nhất (Bạn hãy căn cứ vào những hướng dẫn của giám thị và các hướng dẫn trực tiếp trên đề thi)!

Chi tiết về các phần thi trong bài thi TCF như sau:

Phần 1: Nghe hiểu (Compréhension Orale): 25 phút

1. Cấu trúc và diễn biến của phần thi:
 • Bắt đầu một câu hỏi được chỉ ra cho ứng viên bởi tín hiệu âm thanh.
 • Có một số định dạng câu hỏi ở phần thì này, vì vậy các bạn nên xác định kỹ dạng câu hỏi bằng cách ghi nhớ các từ để hỏi một cách vững chắc để xác định đúng nội dung;
 • Độ khó của các câu hỏi sẽ tăng dần và các chủ đề của chúng sẽ thay đổi từ cái này sang cái khác;
 • Trong phần thi kỹ năng “Nghe hiểu”, mỗi câu hỏi được để trống 1 một khoảng thời gian cố định (vậy các bạn phải nhớ kỹ quy định về thời lượng của từng phần thi được nêu rõ ở phần trên nhé), việc chuyển sang câu hỏi tiếp theo được thực hiện một cách hoàn toàn tự động mà không cần sự bất kỳ một tín hiệu nhắc nhở nào.

Bạn đã có chứng chỉ TCF và muốn du học Pháp và xin học bổng Pháp, đăng ký ngay để được hướng dẫn hồ sơ ứng tuyển:

Đăng ký ngay

Lưu ý quan trọng :

 • Bạn sẽ chỉ được nghe tài liệu âm thanh và câu hỏi duy nhất một lần;
 • Bạn sẽ được nghe câu hỏi ngay sau khi kết thúc phần tài liệu âm thanh;
 • Các câu hỏi không được cho trước trong tập giấy tờ chuẩn bị của thí sinh;
2. Chuẩn bị trước khi thi:
 • Thực hành nghe đi từ các chủ đề khác nhau nhiều lần (để nắm bắt được các trường từ vụng theo chủ đề đó);
 • Thực hành trả lời các dạng câu hỏi mẫu sau khi nghe một tài liệu âm thanh đó;
 • Thực hành tưởng tượng 1 đoạn hội thoại các từ có thể được nói bởi các nhân vật trong một bức ảnh hoặc bản vẽ;
 • Trong khi nghe một tài liệu âm thanh, hãy viết ra các từ và ý chính mà bạn có thể nghe trong tài liệu. Sau đó, tập thói quen dần dần, ngừng viết ra những từ khóa và ý tưởng quan trọng này, và thực hành ghi nhớ chúng trong đầu;
 • Trong khi nghe một tài liệu âm thanh, bạn hãy thực hành nhanh chóng xác định tình huống giao tiếp: ai đang nói chuyện với ai? Họ nói về vấn đề gì? Mục đích của đoạn hội thoại?…

Trong khi làm bài thi:

 • Bạn sẽ chỉ nghe tài liệu âm thanh và câu hỏi duy nhất một lần, vì vậy hãy lắng nghe một cách cẩn thận và chăm chú;
 • Đối với các bài thi có các hướng dẫn như “Hãy nghe tài liệu âm thanh và trả lời các câu hỏi” (Écoutez le document sonore et la question), vậy bạn hãy thử đọc cả bốn câu tùy chọn trả lời trước khi nghe tài liệu âm thanh;

Lưu ý: Khi thi kỹ năng nghe có thể các bạn gặp phải những bài có nội dung lạ mà mình chưa từng nghe, hoặc chất lượng âm thanh có thể kém… Tuy nhiên, hãy chỉ phân tích, logic và xâu chuỗi những “từ khóa” mà các em nghe và hiểu được, sau đó mình sẽ đoán về nội dung sau khi nghe câu hỏi.

Du-hoc-Canada-1
Du học Canada với tiếng Pháp và chứng chỉ TCF

Phần 2: Phần thi cấu trúc ngôn ngữ (Grammaire et Lexique): 15 phút

1. Cấu trúc của phần thi:

Các bài tập trong bài kiểm tra này thuộc loại bài tập đục lỗ, phần hướng dẫn trong bài thi dành cho các kỳ thi luôn giống nhau là “Hãy chọn câu trả lời đúng”.

2. Chuẩn bị trước kỳ thi:

Thực hành nhiều các dạng bài tập này. Nhiều khi là các dạng bài này là tìm đáp án đúng về chia động từ, sử dụng tính từ, các loại đại từ sở hữu hoặc thay thế, các đại từ quan hệ…

3. Trong khi làm bài thi:

Hãy phân chia và quản lý tốt thời gian làm bài thi của bạn. Các bạn hãy cứ làm trước 1 lượt, câu nào dễ làm trước, khó quá thì bỏ lại và sau đó mình có thể quay lại để làm lại những câu khó này. Các bạn đừng do dự quá lâu ở 1 câu hỏi, hãy chuyển đến câu hỏi tiếp theo, nếu không các bạn sẽ bị lãng phí thời gian.

Phần 3: Đọc hiểu (Compréhension Écrite): 45 phút

1. Cấu trúc của phần thi:

Phần thi này luôn bao gồm:

 • Một tài liệu để đọc;
 • Một câu hỏi bằng văn bản trên đề thi của các thí sinh;
 • 4 lựa chọn câu trả lời được viết đề thi của các thí sinh;
 • Các bài thi này đều được nhóm lại theo hướng dẫn “Hãy đọc các tài liệu. Đối với mỗi câu hỏi, chọn câu trả lời đúng và đánh dấu vào ô trên phiếu trả lời” (Lisez les documents. Pour chaque question, choisissez la bonne réponse et cochez une case sur la feuille de réponses).
2. Chuẩn bị trước kỳ thi:

Thực hành các phương pháp khác nhau để đọc một văn bản: tìm từ khóa, đọc các văn bản để tìm thông tin cụ thể, xác định đoạn văn bản dựa trên các câu hỏi liên quan…

3. Trong khi làm bài thi:

Hãy phân chia và quản lý tốt thời gian làm bài thi của bạn. Các bạn hãy cứ làm trước 1 lượt, câu nào dễ làm trước, khó quá thì bỏ lại và sau đó mình có thể quay lại để làm lại những câu khó này. Các bạn đừng do dự quá lâu ở 1 câu hỏi, hãy chuyển đến câu hỏi tiếp theo, nếu không các bạn sẽ bị lãng phí thời gian. Các bạn nên “Đọc câu hỏi” và “4 câu trả lời” trước khi đọc nội dung của tài liệu thi.

Bạn đã có chứng chỉ TCF và muốn du học Quebec Canada, đăng ký ngay để được hướng dẫn hồ sơ ứng tuyển:

Đăng ký ngay

Phần 4: Viết (Expression écrite): 60 phút

1. Cấu trúc của phần thi:
 • Phần thi này bao gồm ba nhiệm vụ (đề) mà ứng viên phải hoàn thành;
 • Không được phép sử dụng sách ngữ pháp, từ điển giấy hoặc từ điển trực tuyến;
 • Việc hiệu chỉnh và cho điểm của bài kiểm tra viết được thực hiện tại CIEP bởi một nhóm các giám thị chấm thi. Mỗi bài thi được in thành 2 bản sao và được đánh dấu kép.
 • Quy tắc đếm từ: Được coi là bất kỳ tập hợp các ký hiệu được phân tách bằng dấu cách: «Cestest-à-dire» = 1 từ; «Un bon sujet» = 3 từ; «Je ne l’ai pas vu depuis avant-hier» = 7 từ.
2. Chuẩn bị trước kỳ thi:

Thực hành viết nhiều dạng đề như kể chuyện, viết thư, miêu tả, viết báo… Hãy chú tâm vốn từ vựng theo từng chủ đề mà các bạn đã luyện viết. Hãy viết những câu ngắn gọn và đầy đủ nghĩa.

3. Trong khi làm bài thi:
 • Hãy cân đối thời gian hợp lý, nếu bạn đặt mục tiêu là 10/20 điểm cho phần thi này thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua 1 đề viết khó nhất để tập trung cho 2 đề còn lại…;
 • Không có bản nháp nào được chấp nhận. Vì vậy bạn hãy viết thật rõ ràng ngay phần thi của mình vào chỗ trống được cung cấp; (Lưu ý phần này rất nhiều bạn không để ý lại phải mất rất nhiều thời gian để chép lại vào bài thi);
 • Hãy hoàn thành các đề bài theo thứ tự (từ dễ đến khó) và cố gắng hoàn thành tất cả;

Tham gia khóa học ôn thi kỳ thi TCF, đăng ký ngay với FVN.

Đăng ký ngay

Phần 5: Nói (Expression orale): 12 phút

1. Cấu trúc của phần thi:
 • Là phần thi mà thí sinh có thể tự chọn (không bắt buộc);
 • Nó chính một cuộc phỏng vấn cá nhân và trực tiếp 1-1 của 1 thí sinh với một giám khảo. Cuộc phỏng vấn này sẽ được ghi lại ở định dạng kỹ thuật số và được gửi đến hội đồng giám khảo.
 • Một đánh giá đầu tiên được thực hiện tại chỗ bởi người kiểm tra, lần thứ hai bởi một nhóm các giám khảo của kỳ thi TCF. Điều này dẫn đến một đánh giá kép cho mỗi bài thi của mỗi thí sinh.
2. Chuẩn bị trước kỳ thi:

Thực hành phát âm, học kỹ năng giao tiếp, dùng ngôn ngữ hình thể, học từ vựng và quan trọng là tích lũy những kỹ năng “văn nói” … Hãy thường xuyên nói những câu ngắn gọn và đầy đủ nghĩa.

3. Trong khi làm bài thi:
 • Trước khi phần thi bắt đầu, giám khảo sẽ giải thích cách bố trí bài kiểm tra cho bạn. Bạn hãy hỏi giám khảo nếu bạn chưa hiểu một điều gì cụ thể;
 • Bất cứ lúc nào, bạn có thể yêu cầu một từ hoặc câu hỏi được lặp lại hoặc làm rõ nếu bạn cần;
 • Để hoàn thành các đề thi, bạn hãy nhớ lại những kiến thức và kinh nghiệm về kỹ năng này trong quá khứ và lịch sử cá nhân của bạn;
 • Nếu bạn không thể nhớ lại một trải nghiệm cụ thể, bạn có thể tạo nên các tình huống cho phần thi của mình;
 • Giám khảo sẽ ngắt lời bạn nếu khung thời gian kiểm tra đã hết;

Francophonie Vietnam – Chuyên trang du học bằng tiếng Pháp và định cư Pháp & Quebec – Canada. Để được hỗ trợ thông tin, độc giả liên hệ với Francophonie Vietnam qua các kênh sau:

Đăng ký tư vấn

""
1
Tên của bạnyour full name
Số điện thoạiphone
Nội dung bạn quan tâmmore details
0 /

Hotline: 094 532 31 29

Previous
Next

2 thoughts on “Kinh nghiệm và bí quyết kỳ thi TCF cho du học sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *