Kinh nghiệm du học Pháp: Kiểm định chất lượng văn bằng

FVN chia sẻ kinh nghiệm du học Pháp: Kiểm định chất lượng văn bằng qua bài viết này. Đi du học là 1 kế hoạch quan trọng, dài hạn, quá trình cần đầu tư nhiều về tiền bạc và tâm sức. Ai đi du học cũng đề ra mục tiêu và kỳ vọng của mình. Nhưng trước hết để đạt được những mục tiêu này thì cần xem xét đến chất lượng của các chương trình đào tạo mà mình sắp theo đuổi. Trong đó quan trọng nhất là giá trị của văn bằng mà mình sẽ được cấp sau khi học.

kinh-nghiem-du-hoc-phap-3
Kinh nghiệm du học Pháp: Kiểm định chất lượng văn bằng

Kinh nghiệm du học Pháp: Chất lượng văn bằng quan trọng không?

Ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài, các văn bằng thì được công nhận bởi Nhà nước hay được các tổ chức nhãn hiệu chứng nhận. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng phục vụ cho quá trình trước du học và thành công sau du học. Theo kinh nghiệm du học Pháp hơn 12 năm của FVN, có rất nhiều chỉ tiêu để đánh giá chất lượng của một cơ sở đào tạo và giá trị của các chương trình đào tạo cũng như các văn bằng từ cơ sở đó. Đối với một quốc gia phát triển và có nền giáo dục đào tạo danh tiếng như Cộng hòa Pháp, việc đánh giá chất lượng của một cơ sở đào tạo và giá trị của các chương trình đào tạo cũng như các văn bằng từ cơ sở đó thì được giám sát chặt chẽ.

Kinh nghiệm du học Pháp: Phân loại chất lượng văn bằng

Khi đi du học Pháp, các văn bằng sẽ được công nhận và được phân loại rõ rệt về chất lượng như sau:

1) Kinh nghiệm du học Pháp – Bằng quốc gia Pháp

Đây chính là các văn bằng được chứng nhận bởi Nhà Nước và đảm bảo chất lượng đào tạo của nhà nước Pháp. Bao gồm:

• Bằng Kỹ thuật viên cao cấp (BTS), bằng Đại học công nghệ (DUT), bằng Cử nhân và bằng Cử nhân thực hành, bằng Thạc sĩ và bằng Tiến sĩ được cấp bởi các Đại học tổng hợp tại Pháp ;
  • Bằng kỹ sư, tương đương bậc Thạc sĩ cấp bởi CTI (Uỷ ban học vị Kỹ sư) ;
  • Bằng cấp của các trường thương mại và quản lí đã có chứng nhận của CEFDG (Ủy ban thẩm định về đào tạo và bằng cấp ngành quản lý) ;
  • Các chương trình đào tạo nghề đã có trong Danh mục các chứng chỉ nghề quốc gia (RNCP) ;
  • Các chương trình đào tạo chuyên ngành (kiến trúc, nghệ thuật, khoa học chính trị, v.v..) đã có chứng nhận của Bộ Giáo dục Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới.

Với kinh nghiệm du học Pháp từ cộng đồng sinh viên FVN, người ta cũng có thể theo học tại một cơ sở đào tạo và nhận một văn bằng của chính cơ sở đó mà không được công nhận bởi Nhà nước. Văn bằng này có thể có giá trị trên thị trường lao động, nhưng nó sẽ không được chấp nhận trình độ tương đương khi muốn tiếp tục theo học các bậc cao hơn trong khối trường quốc gia.

Đăng ký ngay để được tư vấn học bổng toàn phần vào các trường đại học quốc gia Pháp

2) Kinh nghiệm du học Pháp – Văn bằng trường Kỹ Sư

Đối với các chương trình đào tạo thuộc các trường này thì có các chứng nhận sau:

• EUR-ACE : Nhãn kiểm định cho các chương trình Kỹ sư ở châu Âu ;
  • QUESTE : Hệ thống chất lượng Giáo dục khoa học kỹ thuật châu Âu.

>> Tìm hiểu thêm về các ngành đào tạo nổi bật tại Pháp

3) Kinh nghiệm du học Pháp – Văn bằng khối trường Grandes Ecoles CGE

Hiệp hội các CGE có 2 chứng nhận:

• Nhãn Thạc sĩ chuyên ngành (MS) chứng nhận trình độ đào tạo ngang với 6 năm học trong khung chương trình chuyên ngành sau Thạc sĩ (post-master). Nó được cấp riêng cho các trường quản lý, trường kĩ sư và một số cơ sở đào tạo lớn như Trường Kỹ Nghệ Quốc gia Pháp (CNAM).
  • Nhãn Thạc sĩ Khoa học quản lý (MSc) được cấp cho các chương trình đào tạo 5 năm trong các trường quản lý và các trường kĩ sư. Tập trung đẩy mạnh mở rộng ra quốc tế, các chương trình này thường được giảng dạy bằng tiếng Anh và chủ yếu dành cho sinh viên nước ngoài.

Đăng ký ngay để được thẩm định hồ sơ trực tuyến, chọn văn bằng phù hợp với năng lực học tập và mục tiêu du học

4) Kinh nghiệm du học Pháp – Văn bằng trường thương mại & quản lý

Các văn bằng của khối trường này được công nhận bởi các hiệp hội hoặc các tổ chức kiểm định văn bằng độc lập trên thế giới như:

• AACSB : Hiệp hội Phát triển giảng dạy doanh thương bậc Đại học ;
  • AMBA : Hiệp hội MBA ;
  • EFMD : Quỹ Phát triển Quản lý Châu Âu.

Theo kinh nghiệm du học Pháp từ cộng đồng sinh viên FVN và các chuyên gia từ FVN, quá trình kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo và văn bằng này kéo dài, khắt khe, khá tốn kém nhưng hiệu lực chỉ trong khoảng từ 3 đến 6 năm. Điều đó buộc các trường phải luôn duy trì và chú trọng chất lượng đào tạo của mình. Vì vậy, khi các bạn đi du học Pháp trong khối trường này thì hoàn toàn yên tâm về chất lượng trên toàn cầu.