Kinh nghiệm du học: Làm thêm khi du học Pháp và Canada – Nên hay không?

Kinh nghiệm du học: Làm thêm khi du học Pháp và Canada – Nên hay không?

Đây là 1 chủ đề cũ nhưng luôn quan trọng và luôn được các bạn sinh viên đi du học đặc biệt quan tâm. Khi được hỏi đến câu hỏi này, chắc chắn đã phần sẽ cho đáp án là NÊN, nhưng, cũng có những lý do để phản biện lại điều này!

Những lợi ích của làm thêm du học Pháp và Canada

  • Có tiền và sự tự chủ về tài chính luôn là lý do quan trọng nhất để các bạn sinh viên quyết định đi làm thêm khi đi du học Pháp và Canada. Việc có thêm một khoản thu nhập, dù nhỏ hay to thì đối với nhiền bạn là 1 nguồn phụ giúp gia đình rất quan trọng, đối với những người khác thì đó là một khoản tiết kiệm nhưng lại có những bạn phải tự thân vận động và tự chủ trong toàn bộ chi phí đi du học của mình. Làm thêm có tiền và cũng tạo ra cảm giác tự lập và sự tự tin cho các du học sinh.

Nếu bạn đang phân vân về lựa chọn Pháp hay Canada để du học, đăng ký để được tư vấn thêm:

Đăng ký ngay

  • Cải thiện ngôn ngữ và bồi dưỡng kiến thức văn hóa ở đất nước mà bạn đi du học. Những công việc làm thêm ở nước ngoài đều không chỉ cần mình chuyên môn mà kỹ năng tương tác với khách hàng, đồng nghiệp,… cũng là một tiêu chí để họ tuyển dụng. Qua quá trình giao tiếp và làm việc hàng ngày, du học sinh sẽ có cơ hội cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình. Chưa kể đến, các bạn còn có cơ hội được học thêm rất nhiều ngôn ngữ và trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau từ khách hàng, đồng nghiệp và chính các bạn bè sinh viên quốc tế.
  • Sử dụng quỹ thời gian hợp lý và tránh lãng phí là một trong những điều NÊN lớn nhất mà đi làm thêm mang lại. Ngoài thời gian học tập, nghỉ ngơi, thì việc dành ra một số giờ làm việc (thông thường 15-20 giờ/tuần) cho việc làm thêm sẽ khiến du học sinh du học Pháp và Canada trở nên bận rộn và cảm thấy có ích. Nhưng nếu các bạn không có kỹ năng sắp xếp và và rối rắm nếu không thể sắp xếp thời gian một cách hiệu quả. Phát triển kỹ năng quản lý thời gian từ sớm giúp du học sinh giải quyết vấn đề liên quan tới học tập và công việc, rất có ích cho sự nghiệp sau này.
Du học Pháp và Canada cần sử dụng quỹ thời gian hợp lý

  • Tác phong chuyên nghiệp khi làm việc với người nước ngoài. Sự chỉnh chu, đúng giờ, tinh thần trách nhiệm, cách xây dựng mối quan hệ với khách hàng, đồng nghiệp, hiểu biết về cuộc sống thực tế, văn hóa là những vốn liếng vô cùng quý giá mà tròng nhà trường nhiều khi các bạn chưa được tiếp cận… Đây đều là những điều kiện tiên quyết cho sự phát triển sự nghiệp về sau.
  • Định hướng nghề nghiệp một cách rõ ràng nhờ việc đi làm thêm cũng là một giá trị vô cùng lớn nữa. Đi làm thêm khi đi du học Pháp và Canada giúp các em biết và phát huy được các điểm mạnh của bản thân và hạn chế điểm yếu, các em khẳng định những sở thích trong nghề nghiệp, khám phá khả năng tiềm ẩn của bản thân,… Các em học 1 chương trình nhưng sau khi tốt nghiệp các em có rất nhiều sự lựa chọn về công việc. Vì vậy, nếu xin được 1 công việc làm thêm mà trong lĩnh vực chuyên ngành học tập thì sẽ cực kỳ hữu ích và giúp cho các bạn định hướng nghề nghiệp trở nên dễ dàng và phù hợp hơn. Các bạn sẽ không thể chắc chắn rằng mình sẽ làm tốt nhất gì trước khi được trải nghiệm thực tế với các công việc đó.
  • Cơ hội để mở rộng và kết nối các mối quan hệ xã hội mà bạn có được trong quá trình làm thêm (khách hàng, quản lý, đồng nghiệp,…) sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho bạn trong tương lai. Những mối quan hệ này có giúp ích trực tiếp hoặc gián tiếp cho bạn sau này. Hoặc nếu không thì cũng làm cho mối quan hệ của các bạn trở nên phong phú.

Lợi ích thì mình kể ra rất nhiều, nhưng bên cạnh đó, các bạn cũng nên xem xét một số hạn chế khi mình phải “hy sinh” cho công cuộc đi làm thêm nha. Làm gì thì làm, lời khuyên của mình cho các bạn vẫn là “cân nhắc kỹ trước khi quyết định” nhé!

Mặt trái và lời khuyên về làm thêm khi du học Pháp và Canada

  • Sức khỏe là tài sản quý giá nhất và là điều kiện tiên quyết giúp các bạn học tập và làm việc hiệu quả. Sức khỏe của bạn sẽ chịu ảnh hưởng xấu bởi áp lực công việc, thời gian nghỉ ngơi và học tập bị hạn chế và các mối nguy hiểm nghề nghiệp mà bạn có thể phải gánh chịu. Các du học sinh làm thêm thường bị mất ngủ, mệt mỏi, mất tập trung,… Nếu các bạn đi du học ở các quốc gia phát triển như du học Pháp và du học Canada, việc đào đạo các chương trình đại học hàn lâm và đào tạo chuyên sâu tay nghề sẽ được phân biệt 1 cách rõ rệt. Từng yêu cầu về chương trình học và điều kiện tốt nghiệp cho sinh viên cũng rất khắc nghiệt. Ngoài ra, hầu hết những chương trình đào tạo hiện nay của 2 quốc gia này đều được thiết kế mang tính ứng dụng và luôn yêu cầu sinh viên phải trải qua thực tập. Vì vậy, nếu có đi làm thêm thì các bạn nên xem xét với chương trình mà mình đang học thì việc đi làm thêm có bắt buộc không? Có nên không? Nên đi làm thêm vào thời điểm nào? Và việc làm thêm đó sẽ giúp gì cho việc trau dồi và bổ trợ kiến thức? Bởi trong quá trình các bạn học thì thành tích và điểm số luôn luôn là những tiêu chí để xét tốt nghiệp vô cùng gắt ở những quốc gia này. Vì vậy việc gìn giữ sức khỏe để đủ sức lĩnh hội kiến thức của chương trình học sẽ mang lại giá trị bô cùng lớn cho cơ hội nghề nghiệp của các bạn sau này.

Nếu bạn đang tìm hiểu chương trình du học vừa học vừa làm tại Pháp và Canada, đăng ký ngay để được tư vấn:

Đăng ký ngay

  • Có thể ảnh hưởng tới kết quả học tập khi đi làm thêm là có! Vì quá ham kiếm tiền và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, rất nhiều du học sinh đã bị mất tập trung, bỏ giờ học trên lớp dẫn đến sự sa sút rõ ràng trong học tập. Nhiều bạn sinh viên khi đi du học Pháp và Canada còn có tư duy là “mình được phép học lại” nên sinh ra tư duy chủ quan. Rất nhiều bạn phải học lại hoặc thi lại. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thời gian học, kéo theo những hệ lụy về tình hình tài chính, thời gian và công sức các bạn bỏ ra cho việc đi làm thêm liệu có xứng đáng và có bù trừ được những rủi ro trên? Vì chúng ta đang đi du học, là quá trình đầu tư tiền của, thời gian và tâm sức, mục đích cuối cùng là chúng ta có được kiến thức, bằng cấp và tinh hoa nhân loại ở những quốc gia phát triển. Con người ta không thể làm tốt cùng một lúc nhiều việc, thay vì hãy tập trung vào 1 việc quan trọng nhất và mang tính bức thiết tùy từng mục tiêu của mỗi người. Chúng ta hãy chia nhỏ nhiệm vụ, thời gian và hãy cố gắng đạt được mục đích đó trong thời gian sớm nhất và kết quả tốt nhất thay vì làm một lúc quá nhiều việc nhưng sẽ không mang đến 1 kết quả như mong đợi. Một lần nữa chúng ta lại phải đứng trước một sự cân nhắc và lựa chọn.
  • Một công việc làm thêm nếu chỉ mang tính chất giết thời gian và để kiếm thêm một chút về tài chính thì chắc chắc bạn nên suy nghĩ lại. Nếu các bạn không máy mắn hoặc không đủ kỹ năng để xin được 1 việc làm thêm đúng với chuyên môn của mình đang học thì việc thăng tiến với một công việc part-time là rất thấp. Đừng quá gắn bó và tốn nhiều thời gian cho những việc làm thêm, hãy tập trung hoàn thành chương trình học của mình, bạn sẽ có nhiều cơ hội cực kỳ tốt trong tương lai!

Lời kết: Làm thêm khi du học Pháp và Canada thế nào cho hiệu quả?

Tất nhiên là rất nên đi làm thêm! Đi làm thêm để phát huy những lợi ích của của nó. Đồng thời đây là quyền lợi của mỗi du học sinh. Tuy nhiên, làm thêm đúng mục đích, hiệu quả, phát huy tối đa ích lợi và giàm thiểu tác hại mới là điều quan trọng. Vì vậy, du học sinh cần cân nhắc các điều sau trước khi quyết định đi làm thêm.

Đừng quên mục tiêu chính của một du học sinh là hoàn thành chương trình học một cách tốt nhất có thể. Bạn chỉ có thể phát huy sự nghiệp bở những kiến thức được đào tạo trong nhà trường, bởi tấm bằng đại học giá trị.


Một du học sinh càng bận rộn, càng cần khả năng quản lý thời gian hiệu quả. Bạn cần phải biết việc nào quan trọng hơn, việc nào cần giải quyết trước,… như vậy mới tránh được ảnh hưởng xấu của việc làm thêm đến quá trình học tập.

Nếu bạn khó khăn tài chính, đừng dốc sức làm thêm một cách không suy nghĩ để kiếm tiền mà chểnh mảng việc học. Các trường đại học và chính quyền các nước sở tại luôn có các dạng học bổng, các chính sách hỗ trợ, các quỹ khuyến học và các dành cho sinh viên gặp khó khăn về vấn đề này. Nhưng bạn phải sẵn sằng với 1 hồ sơ sệp và 1 tố chất tốt. Vì vậy chúng ta nên so sánh xem nên chọn cách nào tốt hơn nhé!

Trên đây là những chia sẻ của mình về những thực tế mà các em sinh viên của mình đi du học Pháp và Canada đang gặp phải. Minh chia sẻ và hy vọng các bạn có thêm chút thông tin cho trường hợp của mình nhé.

Francophonie Vietnam – Chuyên trang du học bằng tiếng Pháp và định cư Pháp & Quebec – Canada. Để được hỗ trợ thông tin, độc giả liên hệ với Francophonie Vietnam qua các kênh sau:

Đăng ký tư vấn

""
1
Tên của bạnyour full name
Số điện thoạiphone
Nội dung bạn quan tâmmore details
0 /

Hotline: 094 532 31 29

Previous
Next

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *