Kinh nghiệm du học bậc tiến sĩ tại Pháp

Chia sẻ kinh nghiệm du học từ Anh Trần Lê Hưng vừa nhận bằng tiến sĩ tại trường École des Ponts ParisTech – Đại học Cầu đường Paris và hiện đang công tác tại Đại học Kỹ thuật – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nghiên cứu của TS Lê Hưng đã được ứng dụng trong dự án đường sắt tốc độ cao của Việt Nam với sự hợp tác của Bộ GTVT và Trường Đại học Công nghệ GTVT. Trong ba mùa của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu (do Trung ương Đoàn tổ chức), Hùng còn được đồng hành với nhiều vai trò khác nhau: đại diện, diễn giả, chủ tọa nhóm thảo luận.

Kinh nghiệm du học bậc tiến sĩ tại Pháp

Tuy nhiên, “hành trình” du học của Hưng và nhiều bạn trẻ không phải là “đơn giản như đan rổ” là đến được với tấm bằng tiến sĩ. Hùng kể, cách đây mười hai năm, anh kéo vali lên đường đến “kinh đô ánh sáng” du học thì hành lý không một chữ tiếng Pháp “bẻ đôi”.

“Thực ra Hưng đã có cơ hội du học Singapore từ năm lớp 9, nhưng vì không muốn học ở nơi xa nên mình đã xin gia đình cho ở nhà. Học hết cấp 3 thì mình đứng trước lựa chọn học tập tại Singapore, Nhật Bản và Pháp và cuối cùng Hưng lựa chọn du học Pháp vì được cấp học bổng toàn phần.”

>> Tìm hiểu về học bổng tiến sĩ toàn phần tại Pháp 2022 – 2023

Hưng chia sẻ thêm: “Có những lúc Hưng muốn quay về Việt Nam ngay lập tức bởi có nhiều áp lực hòa nhập về vấn đề học tập cũng như môi trường sống mới.”

Cao trào nhất đó là thời điểm Hưng có bài kiểm tra vào năm học đầu tiên tại khoa cơ khí của Viện khoa học ứng dụng quốc gia Pháp. Khi đọc đề thi, Hưng toát mồ hôi hột vì không hề hiểu đề. Đây cũng chính là lần đầu tiên Hưng – một cựu học sinh chuyên Lý của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam “chịu nếm mùi” đao kiếm với chính bài kiểm tra môn chuyên của mình.

Cho đến dịp Hưng được đến chơi Giáng Sinh tại một gia đình bạn người Pháp, Hưng đã có dịp trò chuyện với mẹ của người bạn ấy – một giáo viên dạy tiếng Tây Ban Nha và nhận được những chia sẻ đầy đồng cảm và những lời khuyên thật giá trị.

Hưng đã tìm đến những giai điệu âm nhạc Pháp xưa và nghe thật nhiều lần và thật kỹ và đi chơi, trò chuyện với người Pháp bản địa cũng như tham gia các hoạt động như đá bóng, thể thao. Dần dần tiếng Pháp của Hưng cải thiện và Hưng nhận ra văn hóa Pháp thật nhiều điều thi vị và hấp dẫn và điều này trở thành một “cú hích” giúp Hưng học tốt hơn và nhanh hơn.

Sau đó Hưng đã hoàn thành chương trình đào tạo và nhận bằng thạc sĩ mô hình hóa mô phỏng cơ học rắn năm 2016 và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chủ đề Phát triển vẹt tích hợp trong việc duy tu và bảo trì đường sắt vào năm 2020. Cùng thời gian đó, Hưng cũng đã có 3 bài báo báo được đăng quốc tế và trở thành đại biểu tại nhiều hội thảo chuyên ngành.

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội du học Thạc sĩ và tiến sĩ, đặc biệt với học bổng toàn phần, liên hệ ngay với FVN để cùng đồng hành nhé!!

FVN đã hỗ trợ sinh viên Việt Nam dành được học bổng thạc sĩ và tiến sĩ tại Pháp. Đăng ký ngay để được đánh giá hồ sơ học bổng!