Kinh nghiệm Aupair Pháp từ cựu Aupair Pháp

Salut! Lại là mình đây – cô bé Elisa cựu Aupair Pháp với niềm mong muốn sau khi trở về nước sẽ được làm việc để phát triển chương trình giao lưu văn hóa Aupair Pháp. Hôm nay, mình muốn tâm sự, chia sẻ kinh nghiệm Aupair Pháp với các bạn câu chuyện của mình trong suốt quá trình trước khi bay sang « Bển » với tư cách là một Aupair.

kinh-nghiem-aupair-phap
Kinh nghiệm Aupair Pháp từ cựu Aupair Pháp

Kinh nghiệm Aupair Pháp: Lý do mình chọn Aupair?

Trước tiên là cơ duyên của mình đến với chương trình Aupair Pháp. Như các bạn đều biết, để đi Pháp thì điều kiện cần và quan trọng nhất chính là phải biết tiếng Pháp. Thật may, chuyên ngành chính của mình tại đại học lại là ngôn ngữ Pháp. Vậy nên, mình được học thứ tiếng này từ năm nhất. Tuy nhiên, trải qua 2 năm học, trình độ tiếng của mình mới chỉ ở mức A2, bập bẹ vài câu nói. Lúc đó mình nghĩ, phải đi tìm một môi trường để giao tiếp, để cải thiện niveau của mình. Và Aupair đã đến với mình như vậy.

Quyết định gap-year năm ba đại học để đi Aupair lúc đó thực sự là một « thử thách » với mình. Tuy nhiên, đã lựa chọn con đường này và tìm được mục đích, đặt ra mục tiêu rõ ràng rồi thì phải hành động. Và quan trọng nhất là phải trang bị cho mình mọi thứ thật đầy đủ.

Tham gia chương trình Aupair tức là bạn sẽ sang sinh sống tại nhà người bản địa miễn phí trong vòng 1 năm. Tại đây, bạn sẽ được giao tiếp, nói chuyện hàng ngày bằng chính thứ tiếng mà bạn đang theo học và muốn tiến bộ. Vậy nên với kinh nghiệm Aupair Pháp của mình thì ngay khi chọn tham gia Aupair, bạn hãy luôn nhớ rằng phải chăm chỉ học và luyện tiếng Pháp, hàng ngày để ít ra, bạn có thể giao tiếp cơ bản với gia đình nuôi, nhất là với bọn trẻ. Trong trường hợp bạn không biết tiếng Pháp nhưng lại có ý định được đi Aupair Pháp, bạn có thể liên lạc với FVN để nhận thông tin về các khóa học tiếng Pháp nhé.

Đăng ký ngay để kiểm tra thử trình độ tiếng xem bạn có thể tham gia Aupair Pháp không?

Kinh nghiệm Aupair Pháp về khoản chuẩn bị hồ sơ

Trường hợp của mình cũng được coi như không phải quá lo lắng về ngôn ngữ. Nên sau đó, mình bắt đầu « lao » vào chuẩn bị hồ sơ Aupair. Có rất nhiều loại giấy tờ bạn cần xin để hoàn thiện hồ sơ: bảng điểm, kết quả học tập, xác nhận của nhà trường, địa phương,… và bạn cũng cần phải cung cấp các giấy tờ cá nhân và gia đình của bạn để gửi sang bên Pháp. Ngoài các giấy tờ hành chính cần thiết đó, mình mất khá nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị bài giới thiệu về bản thân mình. Nếu bạn nghĩ, chỉ là liệt kê những gạch đầu dòng về sở thích, kinh nghiệm, công việc,… ra là xong thì chẳng tốn bao thời gian. Điều đáng nói ở đây, với kinh nghiệm Aupair Pháp của mình, đó là bạn cần phải sáng tạo, bỏ công sức để gây sự chú ý, sức hút cho gia đình host, để người ta thấy ở bạn điểm khác biệt với các ứng viên ngoài kia và chọn bạn. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo bài giới thiệu của mình dưới nhiều hình thức, có thể là powerpoint hay video hay 1 album ảnh có ghi chú,… miễn là bạn show ra cho gia đình nuôi tương lai của bạn thấy được sự đáng tin, sự nhiệt huyết, trách nhiệm và thực sự là một quyết định đúng đắn khi chọn bạn.

>> Đọc thêm về kinh nghiệm hồ sơ Aupair Pháp 2020-2021

Chuẩn bị cho bản thân kinh nghiệm và sự yêu thương trẻ em

Liệu chuẩn bị như vậy đã đủ chưa? Chưa đâu các bạn ạ. Bởi hầu hết những ai trong chúng ta tìm hiểu về chương trình giao lưu văn hóa quốc tế Aupair đều biết rằng công việc chính của mình là liên quan đến trẻ: đưa đón, vui chơi, tắm rửa, giúp học bài,… Vậy nên, tình yêu trẻ và kinh nghiệm với trẻ là yếu tố vô cùng quan trọng. Mình thích chơi với trẻ nhỏ, thích tụ tập trẻ lại trò chuyện, thích cùng chúng ngồi xem một bộ phim hay nghe một bài hát thiếu nhi nào đó,… Ngoài ra, mình đã có cơ hội được thực tập chăm sóc trẻ tại một trường mầm non ở Hà Nội trong thời gian 2 tuần. Thời gian đó tuy không phải quá dài nhưng đã cho mình nhiều trải nghiệm thú vị về trẻ và trên hết là những kinh nghiệm, bài học về chăm sóc, dạy dỗ trẻ. Với kinh nghiệm Aupair Pháp của mình, chắc chắn đây sẽ là một điểm cộng khi nộp hồ sơ Aupair rùi phải không nào?

Đăng ký ngay để được hướng dẫn tự tìm gia đình nuôi từ FVN

Tìm hiểu về đất nước Pháp và con người Pháp là không thừa

Thêm nữa, trước khi đi, bạn nên dành thời gian để đọc và tìm hiểu về văn hóa của đất nước Pháp xinh đẹp nhé. Dù biết rằng mục đích của mình sang Pháp 1 năm là để hiểu hơn về nền văn minh, văn hóa của quốc gia này, nhưng, mình thấy chủ động thì vẫn hơn. Bạn sẽ tìm thấy nhiều thứ hay ho, thú vị, và bạn sẽ cảm thấy háo hức hơn vì sắp sửa được chứng kiến, được trải nghiệm tận mắt. Hơn nữa, bạn sẽ đọc thấy nhiều điều khiến bạn khó hiểu và thắc mắc. Và đương nhiên, bạn sẽ note lại ngay để khi sang, bạn có thể nhờ nhà host giải đáp. Điều này cũng khiến cho họ hiểu bạn hơn và càng đánh giá bạn cao hơn đó nhé!

Bạn thấy đó, thật nhiều thứ cần chuẩn bị cho chuyến đi Aupair 1 năm đúng không? Những điều mình kể trên đều vô cùng cần thiết để trở thành 1 Aupair. Nhưng, bạn đừng quên chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt, thật tốt để có thể thích nghi với một môi trường xa lạ với khí hậu khác biệt.