DU HỌC PHÁP - ĐỊNH CƯ CÓ DỄ KHÔNG? - FVN | Chuyên du học Pháp | Du học Canada

DU HỌC PHÁP – ĐỊNH CƯ CÓ DỄ KHÔNG?

Du học Pháp là một lựa chọn phổ biến đối với nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Việc học tập tại một quốc gia có nền giáo dục phát triển như Pháp không chỉ giúp sinh viên nâng cao trình độ học vấn mà còn mở ra cơ hội định cư và làm việc tại đất nước này. Tuy nhiên, việc định cư sau khi du học ở Pháp không hề dễ dàng và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và kiên nhẫn.

DU HỌC PHÁP – ĐỊNH CƯ CÓ DỄ KHÔNG?

I. MỘT SỐ ĐIỂM NỔI BẬT CỦA CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ Ở PHÁP SAU DU HỌC

Chính sách định cư tại Pháp sau du học có nhiều ưu điểm thu hút du học sinh quốc tế, đặc biệt là du học sinh Việt Nam. Dưới đây là một số điểm chính của chính sách này:

1. Ưu điểm của chính sách định cư

• Thời gian xét duyệt hồ sơ tương đối nhanh chóng: Thời gian xét duyệt hồ sơ xin định cư tại Pháp thường từ 4 đến 6 tháng.
  • Điều kiện định cư tương đối linh hoạt: Pháp có nhiều diện định cư với các điều kiện khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng du học sinh.
  • Quyền lợi sau khi định cư: Người định cư tại Pháp được hưởng đầy đủ các quyền lợi như người Pháp bản địa, bao gồm quyền học tập, làm việc, y tế, an sinh xã hội, v.v.
  • Cơ hội phát triển: Pháp là một quốc gia phát triển với nền kinh tế năng động, tạo ra nhiều cơ hội việc làm và phát triển cho người định cư.

2. Rào cản khi định cư tại Pháp của du học sinh

Tuy nhiên, du học sinh cũng cần lưu ý một số thách thức khi định cư tại Pháp

• Rào cản ngôn ngữ: Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức tại Pháp, đòi hỏi du học sinh cần học tập và rèn luyện tiếng Pháp thành thạo để hòa nhập và phát triển.
  • Chi phí sinh hoạt cao: Chi phí sinh hoạt tại Pháp tương đối cao, đặc biệt ở các thành phố lớn, đòi hỏi du học sinh cần chuẩn bị tài chính kỹ lưỡng.
  • Sự khác biệt văn hóa: Văn hóa Pháp có thể khác biệt với văn hóa của du học sinh, đòi hỏi thời gian để thích nghi và hòa nhập.

II. ĐIỀU KIỆN ĐỊNH CƯ Ở PHÁP SAU DU HỌC

Để định cư ở Pháp sau du học, bạn cần đáp ứng một số điều kiện sau

1. Tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng tại Pháp

• Bạn cần phải hoàn thành chương trình học tại một trường đại học hoặc cao đẳng được công nhận tại Pháp và có bằng cấp tương đương với bằng cử nhân hoặc thạc sĩ.
  • Điểm trung bình học tập (GPA) của bạn phải đạt mức tối thiểu theo yêu cầu của chính phủ Pháp.

2. Có khả năng tiếng Pháp

• Bạn cần phải có trình độ tiếng Pháp tối thiểu ở mức B2 theo khung tham chiếu năng lực ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR).
  • Bạn có thể chứng minh khả năng tiếng Pháp của mình thông qua các bài kiểm tra năng lực tiếng Pháp như DELF hoặc DALF.

3. Có hợp đồng lao động hoặc dự án kinh doanh

• Bạn cần phải có hợp đồng lao động với một công ty tại Pháp hoặc có dự án kinh doanh tại đây.
  • Mức lương của bạn phải đáp ứng mức lương tối thiểu theo yêu cầu của chính phủ Pháp.
  • Dự án kinh doanh của bạn phải khả thi và có tiềm năng phát triển.

4. Có nơi ở hợp lệ

• Bạn cần phải có nơi ở hợp lệ tại Pháp, ví dụ như nhà ở do bạn tự mua hoặc thuê.
  • Hợp đồng mua bán nhà hoặc hợp đồng thuê nhà của bạn phải được công chứng hợp lệ.

5. Chứng minh khả năng tài chính

• Bạn cần phải chứng minh khả năng tài chính để chi trả cho chi phí sinh hoạt tại Pháp.
  • Bạn có thể chứng minh khả năng tài chính của mình thông qua việc xuất trình sổ tiết kiệm ngân hàng, sao kê tài khoản ngân hàng, v.v.

6. Không có tiền án tiền sự

• Bạn không được phép có tiền án tiền sự về các tội nghiêm trọng.
  • Bạn cần phải cung cấp giấy tờ chứng minh bản thân không có tiền án tiền sự.

7. Tham gia bảo hiểm y tế

• Bạn cần phải tham gia bảo hiểm y tế tại Pháp.
  • Bạn có thể tham gia bảo hiểm y tế của chính phủ Pháp hoặc bảo hiểm y tế tư nhân.

III. CÁC NGÀNH DỄ ĐỊNH CƯ TẠI PHÁP SAU DU HỌC

1. Khoa học máy tính và công nghệ thông tin (CNTT)

Pháp đang đẩy mạnh phát triển ngành CNTT, do đó có nhu cầu cao về nhân lực chất lượng trong lĩnh vực này. Du học sinh theo học các ngành như khoa học máy tính, lập trình, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, v.v. có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm và định cư tại Pháp sau khi tốt nghiệp.

2. Kỹ thuật

Pháp có nền công nghiệp phát triển mạnh mẽ, do đó luôn cần nguồn nhân lực kỹ thuật tay nghề cao. Du học sinh theo học các ngành kỹ thuật như kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật xây dựng, v.v. có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm và định cư tại Pháp sau khi tốt nghiệp.

3. Y khoa và Dược học

Pháp có hệ thống y tế tiên tiến và chất lượng cao, do đó luôn cần nguồn nhân lực y tế chất lượng. Du học sinh theo học các ngành y khoa, dược học, nha khoa, điều dưỡng, v.v. có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm và định cư tại Pháp sau khi tốt nghiệp.

4. Kinh tế và Quản trị kinh doanh

Pháp có nền kinh tế phát triển đa dạng ngành nghề, do đó luôn cần nguồn nhân lực quản lý chất lượng. Du học sinh theo học các ngành kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính, marketing, v.v. có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm và định cư tại Pháp sau khi tốt nghiệp.

5. Khoa học đời sống

Pháp có nền khoa học đời sống phát triển mạnh mẽ, với nhiều lĩnh vực nghiên cứu tiên tiến như sinh học, y sinh, hóa học, v.v. Du học sinh theo học các ngành khoa học đời sống có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm và định cư tại Pháp sau khi tốt nghiệp.