Du học ngành nhiếp ảnh tại Pháp - FVN | Chuyên du học Pháp | Du học Canada

Du học ngành nhiếp ảnh tại Pháp

Được biết đến với tên gọi môn nghệ thuật thứ 8, nhiếp ảnh nằm trong những ngành đào tạo nổi bật của Pháp. Bởi Pháp vốn có thế mạnh trong lĩnh vực nghệ thuật, sáng tạo với nhiều bước đột phá. Do đó, du học ngành nhiếp ảnh tại Pháp trở thành lựa chọn ưu tiên của rất nhiều sinh viên quốc tế.

Đào tạo ngành nhiếp ảnh tại Pháp

Có lẽ điều quý giá và khác biệt đối với một sinh viên theo học ngành nhiếp ảnh tại Pháp có kẽ là được đắm chìm trong không khí đầy chất nghệ thuật của Paris, nơi mà sự “nghệ”, cái “tình” hiện hữu ở hầu hết tất cả mọi sự vật.

Học ngành nhiếp ảnh tại Pháp
Học ngành nhiếp ảnh tại Pháp – Môn nghệ thuật thứ 8

Bạn muốn trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp? Bạn có phải là một fan hâm mộ của nhiếp ảnh kỹ thuật số hoặc phim? Rất nhiều cơ sở giáo dục tại Pháp sẽ cung cấp cho bạn những khóa đào tạo chuyên biệt để trở nên chuyên nghiệp trong môi trường nghệ thuật này.

Tại Pháp có rất nhiều trường chuyên ngành về mỹ thuật, nhiếp ảnh. Các chương trình đào tạo nhiếp ảnh tại đây cũng rất phong phú từ BAC+2 đến BAC+5. Ngoài các văn bằng chung thì cũng có các văn bằng được riêng bởi các trường nghệ thuật.

Các chương trình đào tạo ngành nhiếp ảnh tại Pháp

1. Bằng kỹ thuật viên cao cấp (BTS photographie)

Thời gian đào tạo 2 năm tại các trường cấp 3 và trường chuyên ngành.

Yêu cầu đầu vào: Tốt nghiệp THPT

2. Bằng cử nhân nhiếp ảnh (Bachelor photographie)

Thời gian đào tạo 3 năm, tại các trường chuyên ngành nhiếp ảnh.

Yêu cầu đầu vào:

• Sinh viên có bằng THPT
  • Một số trường yêu cầu học dự bị năm đầu và chỉ cần học thêm 2 năm để lấy bằng cử nhân nhiếp ảnh.
  • Một số trường có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh

3. Bằng cử nhân thực hành Nghệ thuật và Kỹ thuật xử lý hình ảnh và âm thanh (Licence pro Arts et Techniques de l’Image et du Son)

Chương trình học 1 năm sau BTS để đạt trình độ Cử nhân. Đây là cơ hội để học chuyên sâu hơn dưới hình thức vừa học, vừa làm tại các trường ĐH tổng hợp hay IUT.

4. Bằng Thạc sĩ ngành nhiếp ảnh (Master de photographie)

Chương trình học 2 năm với trình độ đầu vào BAC+3 tại một số trường đại học công lập.

• Master Pratiques, Histoires, Théories de la photographie (vận dụng, lịch sử và lý thuyết về nhiếp ảnh)
  • Master arts plastiques, parcours photographie et art contemporain (nhánh nhiếp ảnh và nghệ thuật đương đại)

5. Bằng được cấp bởi các trường nghệ thuật (tương đương BAC+5)

• Bằng Thạc sĩ Nhiếp ảnh của trường nhiếp ảnh Arles (Master photographie de l’école nationale supérieure de la photographie d’Arles)
  • Bằng của trường nghệ thuật Louis Lumière (Diplôme de l’Ecole nationale supérieure Louis Lumière section photographie)
  • Bằng của trường nghệ thuật trang trí quốc gia ENSAD (Diplôme national supérieur des arts décoratifs (ENSAD))
  • Bằng quốc gia nghệ thuật thể hiện tạo hình (Diplôme national supérieur d’expression plastique – DNSEP – BAC+5): Chương trình đào tạo 2 năm tại các trường nghệ thuật. DNSEP vốn là tấm bằng về nghệ thuật hình ảnh, chương trình đào tạo về 3 mảng chính là nghệ thuật, truyền thông và thiết kế. Sinh viên sẽ được học về nhiếp ảnh tại các xưởng nghệ thuật và đi thực tập tại các công ty. Dự tuyển DNSEP, sinh viên cần có bằng quốc gia nghệ thuật (DNA) và tham gia kì thi đầu vào.

6. Chương trình đào tạo ngành nhiếp ảnh cho người đi làm

Nếu bạn muốn học nhiếp ảnh khi đã đi làm, bạn có thể đăng ký học các chương trình sau:

• Compte Personnel de Formation (CPF): tạo điều kiện cho những người có hay chưa có việc làm để chi trả học phí
  • Projet de Transition Professionnelle (PTP): cho phép người đã có việc làm rồi chuyển ngành

Học phí sẽ rơi vào khoảng 2000 – 8000e/năm.

Yêu cầu đầu vào học ngành nhiếp ảnh tại Pháp

Mỗi trường sẽ có yêu cầu đầu vào khác nhau. Nhưng về cơ bản bạn sẽ cần vượt qua 2 vòng tuyển sinh.

• Hồ sơ: học bạ, thư động lực, thư giới thiệu, các tác phẩm và dự án nghệ thuật cá nhân
  • Phỏng vấn và kiểm tra đầu vào

Cơ hội nghề nghiệp sau khi học ngành nhiếp ảnh tại Pháp

Sau khi có bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ trong lĩnh vực này, có thể hành nghề nhiếp ảnh gia trong các lĩnh vực khác nhau:

• Các cơ quan tin tức
  • Tạp chí (thực phẩm, thời trang, du lịch, v.v.)
  • Hãng phim tư nhân
  • Bộ phận chụp ảnh hoặc truyền thông của công ty
  • Phòng thí nghiệm phim ảnh
  • Cơ quan phim ảnh
  • Phòng chụp hình
  • Phóng sự ảnh

Nghề này có thể được thực hành dưới tư cách là nhân viên hoặc làm việc độc lập (làm nghề tự do). Đào tạo nhiếp ảnh gia cho phép tiếp cận toàn bộ lĩnh vực nghề nghiệp.

Tìm hiểu về các ngành nghề khác nhau mà bạn có thể thực hành sau khi học:

• Nghệ sĩ nhiếp ảnh gia
  • Trợ lý nhiếp ảnh gia
  • Giám đốc hình ảnh
  • Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp
  • Nhiếp ảnh gia tự do
  • Nhiếp ảnh gia thời trang
  • Nhiếp ảnh gia báo chí
  • Nhiếp ảnh gia phòng thu
  • Nhà tạo mẫu ảnh
  • Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm ảnh
  • ….

Như vậy, du học ngành nhiếp ảnh tại Pháp cho bạn cơ hội học tập ở nhiều cấp bậc khác nhau. Chương trình đào tạo đa dạng và chất lượng cho phép bạn được lựa chọn giữa nhiều mảng nhỏ của nhiếp ảnh: chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh, xử lý ảnh,…

Các trường đào tạo ngành nhiếp ảnh tốt nhất tại Pháp

Chọn ngành du học Pháp

Hy vọng thông qua bài viết này Francophonie Vietnam đã giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc về học ngành nhiếp ảnh tại Pháp. Đừng ngần ngại liên hệ nếu bạn còn bất kỳ điều gì cần hỗ trợ.

Đừng ngần ngại liên hệ Francophonie Vietnam nếu bạn cần hỗ trợ bất kỳ điều gì về du học & định cư tại Pháp nhé.

Trực tiếp tại VP: Tầng 3, tòa nhà văn phòng Savina, Số 01 Đinh Lễ, P. Tràng Tiền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Inbox Fanpage: https://www.facebook.com/franco.edu.vn

Website: https://franco.edu.vn/