Du học Canada tỉnh bang Quebec tại sao không? Kinh nghiệm du học

Du học Canada tỉnh bang Quebec tại sao không?

Ngoài là tỉnh bang có diện tích bề mặt lớn nhất Canada, Quebec còn là được gọi là “đặc thù” bởi là cái nôi của Pháp ngữ ở Bắc Mỹ.

Mỗi năm, khoảng 25.000 sinh viên quốc tế đến du học Canada tại các cơ sở đào tạo với các chương trình được đào tạo bằng tiếng Pháp và tiếng Anh.

Để có cơ hội tiếp cận với đào tạo đại học ở Quebec, bạn phải nộp hồ sơ ứng tuyển và đáp ứng các điều kiện tuyển sinh của trường mà bạn sẽ chọn (không thông qua kỳ thi), chứng minh khả năng tài chính cho kế hoạch học tập của bạn và nhận được một giấy phép cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền về nhập cư.

Du-hoc-Canada-tinh-bang-Quebec
Mỗi năm, khoảng 25.000 sinh viên quốc tế đến du học Canada

Để hiểu một cách đầy đủ và chính thống về du học Canada tỉnh bang Quebec, các bạn hãy tìm hiểu về:

Những lợi thế khi đi du học Canada tỉnh bang Québec

 • Bằng cấp của Quebec được quốc tế công nhận. Québec đảm bảo chất lượng của các chương trình được cung cấp trong tất cả các cơ sở công lập trong hệ thống giáo dục của mình (bằng cách viện đến luật pháp, cơ quan đánh giá bên ngoài và công nhận các đơn đặt hàng chuyên nghiệp) . Chỉ các trường đại học, học viện và trường liên kết với trường đại học mới được phép cung cấp chương trình đại học.
 • Bạn có nhiều lựa chọn về các chương trình học bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh, tùy thuộc vào trường được chọn.
 • Học phí áp dụng cho sinh viên nước ngoài du học Canada ở Quebec rất thấp so với các tỉnh bang khác trong Canada hoặc với cả các nước công nghiệp phát triển khác. Chi phí sinh hoạt cũng thuộc hàng thấp nhất ở Canada.
 • Các cơ sở giáo dục đại học ở Quebec được trang bị cơ sở hạ tầng cơ sở tối tân (phòng thí nghiệm công nghệ cao, phòng máy tính, các trung tâm thể thao, phòng biểu diễn, v.v.) bất kể quy mô và vị trí địa lý.
 • Du học Canada tại Quebec cũng là bạn đang sống trong trải nghiệm độc đáo của Bắc Mỹ bằng tiếng Pháp. Nơi giao thoa của các nền văn hóa Latinh và Anglo-Saxon, sự phong phú của sự nhập cư đa sắc tộc, Quebec mang đến một môi trường sống đầy hứng khởi và rất an toàn.
 • Cuối cùng, Quebec, nơi có diện tích lãnh thổ gấp 3 lần nước Pháp, đồng nghĩa với một không gian rất lớn và rộng mở. Đây là nơi có nhiều hồ và sông, một khu rừng rộng lớn, vịnh hẹp và một dòng sông hùng vĩ, cũng như một số công viên quốc gia có diện mạo thay đổi theo bốn mùa.

Hệ thống giáo dục du học Canada tại Quebec

Nhìn bảng này bạn có thể biết được cấu trúc và số năm hoàn thành các chương trình học du học Canada tại Quebec một cách rõ ràng và dễ hiểu.

Préscolaire (mầm non)1 – 2 năm
Primaire (tiểu học)6 năm
Secondaire (trung học)5 năm
Collégial (cégep) (cao đẳng)2 – 3 năm
Baccalauréat (tú tài)3 – 4 năm
Maîtrise (thạc sĩ)2 năm
Doctorat (tiến sĩ)3+ năm
Chương trình đào tạo và năm đào tạo du học Canada tại Quebec

Nếu bạn đang muốn tìm trường tại Canada, liên hệ để được tư vấn ngay:

Đăng ký ngay

Du-hoc-Canada-tinh-bang-Quebec
Chương trình du học Canada diện SDS đang triển khai tại Việt Nam

Những quy định cơ bản về học phí du học Canada tại Quebec

Học phí cho sinh viên nước ngoài là như nhau đối với tất cả các trường công lập có cùng cấp học, nhưng chúng có thể khác nhau tùy theo lĩnh vực học tập và nghiên cứu. Quyd định về học phó được thiết lập bởi Bộ Giáo dục và Giáo dục Đại học và có thể điều chỉnh hàng năm.

Sinh viên du học Canada tại Quebec theo học toàn thời gian tại một trường công lập không phải trả học phí, ngoại trừ trường đại học.

Du-hoc-Canada-tinh-bang-Quebec
Học phí cho sinh viên nước ngoài du học Canada là như nhau

Ngoài các khoản tiền một lần do chính phủ xác định, các trường đại học có thể yêu cầu sinh viên nước ngoài phải chịu các khoản này một khoản tiền tương đương với tối đa 10% tổng dùng cho các chi phí liên quan đến việc thúc đẩy, tuyển dụng và giám sát trong toàn bộ quá trình học tập.

Kể từ năm 2008, khi du học Canada tại Quebec, các chương trình đại học về quản trị, luật, khoa học thuần túy, toán học, kỹ thuật và khoa học máy tính đã bị bãi bỏ quy định. Do đó, học phí tính cho các chương trình này có thể thay đổi đáng kể giữa các cơ sở đào tạo này. Để biết chính xác thông tin học phí của các khoản phí này, các bạn nên liên hệ trực tiếp với trường mà bạn sẽ chọn.

Nếu bạn đang muốn tìm trường có học phí phù hợp với mình tại Quebec, liên hệ để được tư vấn ngay:

Đăng ký ngay

Các chi phí khác du học Canada tại Quebec liên quan đến học tập

Chi phí sinh hoạt trung bình là từ 11.000 CAD/người trưởng thành/ năm.

Các khoản phí khác liên quan đến nghiên cứu khác nhau tùy theo cơ sở giáo dục và có thể bao gồm phí nhập học, phí đăng ký, tài liệu giảng dạy, phí liên kết sinh viên, v.v.

Tại trường đại học, bảo hiểm y tế và bệnh viện là bắt buộc đối với tất cả sinh viên du học Canada. Chi phí bảo hiểm này cộng với các chi phí khác, trừ khi bạn được bảo hiểm bởi một thỏa thuận đối ứng an sinh xã hội. Trong trường hợp thứ hai, bạn được hưởng lợi từ sự bảo vệ do chương trình bảo hiểm y tế và nằm viện Quebec cung cấp mà không phải trả phí bảo hiểm. Tuy nhiên, bạn có thể mua thêm bảo hiểm bao gồm chăm sóc răng miệng và chăm sóc thị lực.

Trong các cơ sở giáo dục không cung cấp bảo hiểm y tế và bệnh viện, bạn phải mua bảo hiểm tư nhân hoặc xuất trình bằng chứng rằng bạn có bảo hiểm y tế và bệnh viện hợp lệ.

Nguồn học bổng – viện trợ tài chính du học Canada tại Quebec

Học bổng chi trả một lần

Theo các thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Quebec và các quốc gia nhất định, bạn có thể được miễn thanh toán một lần áp dụng cho sinh viên nước ngoài du học Canada và trả học phí tương tự như sinh viên Quebec. Danh sách các quốc gia này được công bố trên trang của Bộ Giáo dục và Giáo dục Đại học.

Học bổng khác

Những học bổng này được trao cho những sinh viên xuất sắc và nguồn đến từ Đại sứ quán Canada, chính phủ bang Quebec hoặc đại diện của nó ở quốc gia của bạn hoặc từ các tổ chức sau:

 • Affaires mondiales Canada
 • Agence universitaire de la Francophonie
 • Bureau canadien de l’éducation internationale
 • Banque mondiale
 • Centre de recherches pour le développement international (CRDI)
 • Fonds de recherche du Québec – Nature et technologies (FRQNT)
 • Organisation des États Américains (OEA)
 • Organisation des Nations Unies (ONU)
 • Programmes canadiens et internationaux de bourses d’études

Nếu bạn đang muốn xin học bổng giá trị tại Canada, liên hệ để được tư vấn ngay:

Đăng ký ngay

Cơ hội việc làm khi du học Canada tại Quebec

Du-hoc-Canada-tinh-bang-Quebec
Cơ hội việc làm mở ra cơ hội định cư lâu dài cho du học sinh Canada

Để có được giấy phép học tập khi du học Canada ở Quebec, bạn phải chứng minh rằng bạn sẽ có khả năng chi trả học phí và chi phí sinh hoạt của mình mà không cần phải làm việc ở Québec. Khi đã đến Quebec, bạn có thể được phép làm việc bán thời gian trong quá trình học với một số điều kiện nhất định.

Cơ sở làm việc và thực tập:

Là một sinh viên nước ngoài, bạn có quyền làm một công việc trong khuôn viên của cơ sở đào tạo miễn là bạn có giấy phép học tập và đang tiếp tục học toàn thời gian. Tuy nhiên, số lượng công việc có sẵn trong khuôn viên trường là hạn chế, bao gồm cả các vị trí trợ lý nghiên cứu và trợ giảng (trợ lý giáo sư).

Bạn cũng có thể làm việc bên ngoài cơ sở đào tạo nếu nó được coi như là 1 kỳ thực tập được trả lương hoặc không được trả lương, là một phần không thể thiếu trong chương trình học ở Quebec của bạn. Bạn phải xin giấy phép lao động từ các cơ quan có thẩm quyền của Canada.

Để tìm hiểu về các điều kiện áp dụng cho những tình huống làm việc này khi du học Canada, hãy kiểm tra với Bộ phận Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada.

Công việc ngoài khuôn viên trường:

Kể từ ngày 1 tháng 6 năm 2014, các quy định mới cho phép một số người có giấy phép du học có thể làm việc ngoài khuôn viên trường mà không cần phải xin giấy phép lao động trước.

Các bạn có quyền được làm thêm 20h/tuần, lương tối thiểu là 17CAD/h; 

Làm việc hơn 20h/tuần là vi phạm điều kiện giấy phép du học khi du học Canada. Bạn có thể mất tư cách sinh viên và bị từ chối cấp giấy phép học tập hoặc làm việc trong tương lai. Bạn cũng có thể phải rời khỏi đất nước này.

Nguồn: Sở Di Trú Canada

Francophonie Vietnam – Chuyên trang du học bằng tiếng Pháp và định cư Pháp & Quebec – Canada. Để được hỗ trợ thông tin, độc giả liên hệ với Francophonie Vietnam qua các kênh sau:

Đăng ký tư vấn

""
1
Tên của bạnyour full name
Số điện thoạiphone
Nội dung bạn quan tâmmore details
0 /

Hotline: 094 532 31 29

Previous
Next

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *