Cần chuẩn bị gì trước khi sang Pháp học tập

Bạn đã trải qua một chặng đường dài chinh phục mong ước du học Pháp của mình. Bạn đã nhận được giấy báo trúng tuyển của trường, thông báo có visa và sẽ du học Pháp vào mùa khai giảng tới. Trước khi sang Pháp học tập cần phải chuẩn bị những gì? Du học Pháp cần mang theo gì? Trong bài viết này Francophonie Vietnam gửi tới bạn những thông tin hữu ích để bạn có một “hành trang sang Pháp” tinh gọn nhưng đầy đủ nhất.

Chuẩn bị trước khi sang Pháp học tập

Trước khi đến Pháp hãy tìm kiếm chỗ ở càng sớm càng tốt. Bạn có thể liên hệ tìm nơi ở và thủ tục từ xa. Bạn vẫn có thể tìm nhà sau khi đến Pháp, nhưng hãy đảm bảo bạn có chỗ ở tạm thời trước khi qua đó.

Một tháng trước khi sang Pháp học tập

Nếu bạn không phải là công dân của một quốc gia thuộc khối liên minh Châu Âu, khu vực kinh tế Châu Âu hoặc Thụy Sĩ, hãy làm thủ tục xin cấp thị thực ít nhất một tháng trước khi bạn đến Pháp. Bạn có thể nộp đơn cho Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Pháp tại quốc gia cư trú. Bạn hãy làm điều này ngay sau khi nhận được giấy chứng nhận nhập học từ trường của bạn.

Hãy dự trù ngân sách chi tiêu và kiểm tra xem thẻ ngân hàng của bạn có cho phép bạn rút tiền khi bạn đến Pháp hay không. Nếu không, hãy mang theo tiền mặt trong khoảng dự trù. Sau đó, bạn có thể mở một tài khoản ngân hàng ở Pháp.

Một tuần trước khi sang Pháp học tập

1. Trước khi sang Pháp hãy báo trước cho nhà trường và người cho thuê nhà
  2. Chuẩn bị quần áo phù hợp với thời tiết
  3. Chuẩn bị thật kỹ các loại giấy tờ cần thiết khi sang Pháp

Giấy tờ tùy thân (quan trọng)

• Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân
  • Hộ chiếu
  • Giấy khai sinh (bản dịch và bản sao công chứng)
  • Giấy phép lái xe (nếu có, hoặc nếu bạn có ý định lái xe ở Pháp).

Giấy tờ liên quan đến học tập

• Giấy nhập học
  • Chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Pháp, tiếng Anh…)
  • Các bằng cấp học tập bạn có (bản dịch và bản sao công chứng).

Giấy tờ cần thiết khác khi đến Pháp

• Chứng nhận đặt chỗ ở đã in ra
  • Các giấy tờ yêu cầu để được phép chuyển vào chỗ ở
  • Danh sách và địa chỉ các liên hệ của bạn tại Pháp.

Bạn hãy nghiên cứu và chuẩn bị trước lộ trình từ sân bay về nơi ở nhé. Bạn nên scan hoặc chụp lại giấy tờ của mình, gửi vào mail hoặc lưu trữ online. Để bạn có thể dễ dàng truy cập, lấy giấy tờ bất cứ lúc nào.

Ngày đặt chân đến Pháp

• Khi sang Pháp bạn sẽ tìm thấy các điểm rút tiền tự động ở phần lớn các nhà ga hay sân bay. Nếu di chuyển bằng tàu hoặc máy bay bạn hãy tận dụng các điểm này để rút tiền mặt nếu cần.
  • Hãy mua vé tại máy bán vé tự động hoặc tại quầy bán vé nếu bạn di chuyển bằng phương tiện công cộng. Tại đây, bạn có thể thanh toán bằng thẻ ngân hàng.
  • Hãy làm ngay các thủ tục cần thiết khi tới nơi ở.
  • Cuối cùng, bạn hãy thư giãn và khám phá nơi bạn ở.

Trên đây là check-list những hành trang bạn cần mang theo trước khi sang Pháp học tập. Francophonie Vietnam hy vọng rằng những thông tin này hữu ích với bạn.

Tìm hiểu thêm học bổng du học Pháp

Nếu cần hỗ trợ bất kỳ thông tin nào về du học, định cư Pháp & Canada Quý phụ huynh, học sinh/sinh viên liên hệ Francophonie Vietnam để được tư vấn tận tâm nhất bởi các chuyên gia.

Trực tiếp tại VP: Tầng 3, tòa nhà văn phòng Savina, Số 01 Đinh Lễ, P. Tràng Tiền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Inbox Fanpage: https://www.facebook.com/franco.edu.vn

Điền đơn đăng ký: http://bit.ly/francovn

Website: https://franco.edu.vn/