[CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2023] TỔNG HỢP CÁC LOẠI HÌNH CƠ SỞ ĐÀO TẠO TẠI PHÁP - FVN | Chuyên du học Pháp | Du học Canada

[CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2023] TỔNG HỢP CÁC LOẠI HÌNH CƠ SỞ ĐÀO TẠO TẠI PHÁP

Theo thống kê tại Pháp có tới hơn 3500 cơ sở đào tạo Đại học từ công lập cho tới tư thục, bao gồm các Đại học Tổng hợp, các trường lớn Grandes Ecoles, các trường nghệ thuật hoặc trường kiến trúc,… Việc phong phú các loại hình đào tạo đã khiến Pháp trở thành điểm đến được nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn.

  1. Các trường đại học Tổng hợp: Giáo dục đại học dành cho tất cả mọi người

Các trường Đại học Tổng hợp là loại hình đào tạo được sinh viên quốc tế lựa chọn nhiều nhất khi tới Pháp học tập, cụ thể có tới 75% sinh viên là người nước ngoài. Đây là loại hình cơ sở đào tạo công lập, được trợ cấp bởi chính Nhà nước. Các rất nhiều trường Đại học Tổng hợp trên khắp cả nước Pháp và tất cả các trường đều có cấp những văn bằng quốc gia, có giá trị về mặt bằng cấp như nhau từ Cử nhân, Thạc sĩ cho tới Tiến sĩ.

Điều kiện để dự tuyển vào các trường Đại học tổng hợp là các thí sinh phải đã tốt nghiệp THPT hoặc có các văn bằng trình độ tương đương. Có rất nhiều các lĩnh vực khác nhau được giảng dạy trong các trường Đại học tổng hợp, tiêu biểu có thể kể đến như: khoa học, van học, ngôn ngữ, nghệ thuật, khoa học xã hội nhân văn, y tế,…

  1. Các trường Grandes Ecoles 

Có tới 20% sinh viên quốc tế lựa chọn theo học tại các Grandes Ecoles. Các Grandes Ecoles  bao gồm các trường Đại học sư phạm (Écoles normales supérieures ENS), cá viện nghiên cứu chính trị (Instituts d’études politiques IEP), các trường kĩ sư, các trường thương mại và quản lý, các trường thú y và một số trường khác. Đây là các Grandes Ecoles đào tạo bậc Đại học công lập hoặc tư thục, được công nhận bởi Nhà nước. Các Grandes Ecoles cung cấp văn bằng với trình độ tốt nghiệp THPT+5 năm (Bac+5), trong đó có một số bằng được cấp ở bậc Thạc sĩ. Ngoài ra, các trường này còn có rất nhiều chương trình đào tạo bằng Tiếng Anh, là một điểm cộng lớn để các sinh viên quốc tế lựa chọn.

Các thí sinh dự tuyển vào các Grandes Ecoles cần vượt qua 2 kỳ thi tuyển đầu vào sau 2 năm học lớp dự bị Grande école (CPGE) hoặc ngay sau khi tốt nghiệp THPT tại các trường có trương trình đào tạo tích hợp chương trình dự bị. Do đó có thể nói, các Grandes Ecoles tuyển sinh rất khắt khe và học phí cũng như hồ sơ dự tuyển vào các trường này cũng cao hơn so với các trường Đại học Tổng hợp.

  1. Các trường và Viện đào tạo chuyên ngành

Tại Pháp có tới gần 3000 trường và viện đào tạo chuyên ngành Đại học công lập hay tư thục, rất đa dạng về các ngành học như y tế, nghệ thuật nghe nhìn, truyền thông, báo chí, thời trang và thiết kế, khoa học chính trị,…

Các văn bằng và chứng chỉ tại các trường này có thể được công nhận bởi Nhà nước hoặc không. Để được học tại các trường và viện này, các thí sinh sẽ cần thi tuyển hoặc xét hồ sơ dự tuyển. Thời gian học của các chương trình học tại đây thường kéo dài từ 2 đến 5 năm

  1. Các trường nghệ thuật và nghệ thuật ứng dụng

Có tới gần 50 trường đại học Nghệ thuật và thiết kế công lập trực thuộc Bộ văn hóa của Pháp. Các chương trình đào tạo về nghệ thuật, thiết kế hay truyền thông ở đây thường được chia thành 1 bậc học mỗi bậc thường kéo dài 3 đến 5 năm để được cấp các văn bằng của Nhà nước. 

Trong số các trường về Nghệ thuật công lập, 4 trường nổi tiếng nhất trực thuộc Bộ giáo dục Đại học là trường Boulle, Olivier de Serres, Duperré et Estienne. Các trường này cấp bằng của Nhà nước trong các lĩnh vực thiết kế đồ họa, thiết kế không gian, thời trang hoặc thủ công mỹ nghệ.

Ngoài ra, các trường tư thục hoặc các trường trực thuộc các Phòng thương mại và công nghiệp thì sẽ cấp các văn bằng riêng của họ. Để ứng tuyển vào các cơ sở đào tạo Đại học về nghệ thuật và nghệ thuật ứng dụng, các ứng viên có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua trang Campus Art

  1. Các trường Đại học kiến trúc quốc gia (ENSA)

Tại Pháp có tới 20 trường công lập là các trường Đại học Kiến trúc dưới sự quản lý của cả hai Bộ Văn Hóa và Bộ Giáo dục Đại học, nghiên cứu và đổi mới.  Hai trường khác, École spéciale d’architecture và Viện khoa học ứng dụng quốc gia Strasbourg (Institut national des sciences appliquées de Strasbourg), cũng nằm trong mạng lưới này và cấp các văn bằng có giá trị tương đương.

Về chương trình đào tạo, các trường này sẽ đào tạo ở cả 3 bậc là cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ, các văn bằng đều sẽ được công nhận bởi Nhà nước. Để ứng tuyển vào các trường này, ứng viên có thể nộp hồ sơ trực tiếp qua Campus Art.

Trên đây là bài chia sẻ của Francophonie Vietnam về các loại hình cơ sở đào tạo tại Pháp, mong rằng với những chia sẻ bổ ích trong bài sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn cho hành trình du học Pháp của mình! 

Đăng ký tư vấn

""
1
Tên của bạnyour full name
Số điện thoạiphone
Nội dung bạn quan tâmmore details
0 /

Hotline: 094 532 31 29

Previous
Next

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *