Bí kíp tìm việc làm khi du học Pháp | Xin việc tại Pháp

Chắc hẳn các bạn sinh viên trước khi đi du học Pháp hoặc đang trong quá trình học tập tại Pháp đều đặt ra các câu hỏi về vấn đề việc làm sau tốt nghiệp.

du-hoc-phap-xin-viec

Thị trường việc làm sau du học Pháp ắt rất khốc liệt?

Câu trả lời là nếu bạn nói được tiếng Pháp, nơi đây sẽ mang đến cho bạn vô số cơ hội việc làm trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, đặc biệt là khi bạn hoàn thành du học Pháp rồi  tốt nghiệp từ một trường đại học của Pháp. Môi trường làm việc ở Pháp có tính cạnh tranh cao nhưng cũng rất đa dạng. Bắt đầu từ năm ngoái, nhiều công ty lớn sẽ tích cực “săn đón” sinh viên quốc tế tài năng, đặc biệt là các ngành tự động hóa, y học và du lịch. Bạn cũng nên chú ý đến các khóa học sau đại học nổi tiếng quốc tế của các công ty Pháp như L’Oreal, AXA, Orange, Renault, Peugeot Citroën, BNP Paribas, Carrefour, Renault.

Sinh viên du học Pháp có thể làm việc tại Pháp sau tốt nghiệp không?

Nhìn chung, Pháp luôn chào đón sinh viên quốc tế đến làm việc tại đây. Bắt đầu từ mùa thu năm nay (2016), Pháp thực hiện nhiều bước để cải thiện quyền cư trú của sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn không đến từ EU và có bằng thạc sĩ (hoặc tương đương), bạn cần phải đăng ký Tạm trú (APS), có giá trị trong 12 tháng. Sau khi có giấy phép APS, bạn có thể làm việc tới 60% số giờ làm việc mỗi tuần, tương đương với 964 giờ mỗi năm.

Đăng ký ngay để được tư vấn chọn trường và đánh giá khả năng ứng tuyển học bổng

Bí kíp tìm việc làm khi du học Pháp

• Tìm việc làm sớm. Đảm bảo xin việc từ học kỳ cuối năm cuối đừng chờ tận đến khi tốt nghiệp;
  • Tham khảo các bí kíp từ những kênh chuyên gia như FVN để  viết sơ yếu lý lịch (CV), thư giới thiệu (Recommendation Letter), … để học hỏi kinh nghiệm và chuẩn bị một bộ hồ sơ chỉn chu và ấn tượng;
  • Sử dụng các nguồn giới thiệu từ phía trường đại học của bạn. Trò chuyện với các cố vấn học đường, và thường xuyên tham gia các hội chợ việc làm do trường và đối tác tổ chức, các cuộc gặp gỡ kinh doanh … để mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp của bạn ngay khi ngồi trên ghế nhà trường;
  • Tham gia các khóa học tiếng Pháp cũng là một điều rất tốt, đặc biệt là khi bạn học chương trình du học Pháp bằng tiếng Anh, vì nếu bạn muốn ở lại và làm việc tại Pháp, bạn ít nhất phải nói được ngôn ngữ mẹ đẻ của Pháp. Trình độ ngoại ngữ cũng chứng tỏ bạn đang nỗ lực hội nhập và hy vọng góp phần lập quốc;
  • Tìm kiếm công ty để tham gia làm thêm trong quá trình học tập để có thêm kinh nghiệm. Từ kinh nghiệm làm việc quốc tế đến sơ yếu lý lịch, bạn có thể sử dụng nhiều kỹ năng.

>> Tìm hiểu thêm về cách ngành du học Pháp nổi bật

>> Tìm hiểu thêm về các trường du học Pháp & cơ hội học bổng