10 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CVEC KHI DU HỌC PHÁP 2024 - FVN | Chuyên du học Pháp | Du học Canada

10 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CVEC KHI DU HỌC PHÁP 2024

Mùa tuyển sinh đang đến gần, không biết các bạn sinh viên của chúng ta đã chuẩn bị hồ sơ cho chuyến du học Pháp sắp tới không? Trước khi bắt đầu chương trình học tại Pháp, bạn phải hoàn tất các thủ tục hành chính để đăng ký nhập học tại cơ sở giáo dục mà bạn chuẩn bị theo học.Phí CVEC (phí đóng góp xây dựng môi trường học tập và đời sống sinh viên) – đây là tài liệu bắt buộc mà sinh viên phải thanh toán trước khi nhập học. Hãy cùng FVN tìm hiểm những lưu ý về CVEC năm 2024 nhé!

10 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CVEC KHI DU HỌC PHÁP 2024

I. PHÍ CVEC LÀ GÌ?

CVEC là viết tắt của “Contribution Vie Etudiante et de Campus” (Phí Đóng Góp Cho Đời Sống Sinh Viên và Khuôn Viên Trường). Đây là khoản phí bắt buộc dành cho sinh viên quốc tế theo học tại Pháp, nhằm mục đích hỗ trợ các dịch vụ và hoạt động dành cho sinh viên.

II. 10 ĐIỀU CẦN LƯU Ý CỦA PHÍ CVEC

1. Phí CVEC được tạo ra nhằm cải thiện cuộc sống sinh viên

Tháng 3 năm 2018, dựa trên Luật Định hướng và Phát triển sinh viên đã áp dụng việc trả phí Đóng góp xây dựng đời sống và môi trường học tập của sinh viên (CVEC). Khoản phí này cho phép các cơ sở giáo dục bậc đại học thu hút nhiều sinh viên trong nước và quốc tế hơn. Phí này sẽ được sử dụng để đầu tư cho các hoạt động mà sinh viên được hưởng nhiều quyền lợi nhất. Các hoạt động đó sẽ diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau : chăm sóc sức khoẻ, hỗ trợ xã hội, hỗ trợ luyện tập thể thao, các hoạt động tiếp cận với nghệ thuật, với văn hoá, cải thiện việc đón tiếp sinh viên.

  • Hỗ trợ nhà ở: CVEC hỗ trợ sinh viên tìm kiếm nhà ở giá rẻ và hỗ trợ tài chính cho các dự án nhà ở sinh viên.
  • Chăm sóc sức khỏe: CVEC giúp sinh viên tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe với mức giá ưu đãi.
  • Hỗ trợ tài chính: CVEC cung cấp các khoản trợ cấp và hỗ trợ tài chính cho sinh viên gặp khó khăn.
  • Hoạt động văn hóa và thể thao: CVEC hỗ trợ các hoạt động văn hóa và thể thao dành cho sinh viên.

Và một điều lưu ý nhỏ, CVEC và các khoản phí liên quan đến thủ tục an sinh xã hội((les formalités liées à la sécurité sociale) là hai phí khác nhau.

Dưới đây là bảng phân biệt 2 loại phí trên:

Tiêu chíPhí CVECPhí an sinh xã hội
Mục đíchHỗ trợ các dịch vụ và hoạt động dành cho sinh viên, bao gồm nhà ở, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tài chính, hoạt động văn hóa và thể thao.Hỗ trợ hệ thống an sinh xã hội Pháp, bao gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm hưu trí, v.v.
Mức phí95 euro/nămTùy thuộc vào thu nhập của sinh viên
Cách thức đóng phíĐóng trực tuyến hoặc trực tiếp tại văn phòng của cơ sở giáo dụcĐóng trực tiếp tại quầy hoặc qua ngân hàng
Hạn chót đóng phí30 tháng 11 hàng nămTrong vòng 3 tháng sau khi nhập học
Đối tượng được miễn phíSinh viên nhận học bổng từ chính phủ Pháp, sinh viên đã đóng phí CVEC trong năm học trước, sinh viên gặp khó khăn về tài chínhSinh viên nhận học bổng từ chính phủ Pháp, sinh viên có bảo hiểm y tế từ quốc gia khác
Quy trình xin miễn phíLiên hệ với cơ sở giáo dục để được hướng dẫnLiên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội
Cách sử dụng
Xuất trình thẻ sinh viên để sử dụng các dịch vụ được hỗ trợĐược sử dụng để chi trả cho các dịch vụ y tế, thất nghiệp, hưu trí, v.v.
Bảng so sánh CVEC và Phí an sinh xã hội

2. Phí CVEC được quyết định bở cơ sở giáo dục

Tất cả các sinh viên bắt đầu theo học tại một cơ sở giáo dục bậc Đại học chính quy tại Pháp công lập hoặc tư nhân(bao gồm cả sinh viên Erasmus+), dù quốc tịch Pháp hay quốc tịch nước ngoài, đều phải đóng phí CVEC. Các sinh viên học tại các lớp dự bị ở các Grande Ecole (CPGE), các sinh viên học song bằng hay sinh viên học nghề cũng không ngoại lệ.

Các trường hợp không đóng phí CVEC:

  • Sinh viên theo học bằng kĩ thuật viên cao cấp BTS, bằng nghề nghệ thuật DMA hoặc đào tạo kế toán tại một trường bậc phổ thông
  • Sinh viên vừa học vừa làm có học phí được chi trả bởi nhà sử dụng lao động
  • Sinh viên trao đổi theo thoả thuận giữa trường đại học mà sinh viên theo học tại quốc gia mình với trường trao đổi tại Pháp. Với trường hợp này thì các sinh viên do không đăng kí nhập học hành chính tại Pháp nên không cần chịu khoản phí.

3. Phí CVEC được miễn khi

– Một số sinh viên sẽ không phải đóng phí CVEC nếu họ là :

+ Các nghiên cứu sinh về các vấn đề xã hội dưới sự quản lí của CROUS (nghiên cứu sinh của bộ giáo dục bậc đại học, bộ văn hoá và bộ nông nghiệp), các nghiên cứu sinh được tài trợ về đào tạo y dược, y tế xã hội,
Các sinh viên lưu vong, các sinh viên được bảo trợ và các sinh viên đăng kí tị nạn tại Pháp.
– Các trường hợp sinh viên không được miễn:

+ Các sinh viên được nhận học bổng từ chính phủ Pháp (BGF),
+ Các nghiên cứu sinh của chính phủ nước ngoài (BGE),
+ Các nghiên cứu sinh của một tổ chức tư nhân (ví dụ như một quỹ giáo dục tư nhân).

4. Mức phí

Số tiền phải trả cho phí CVEC là 95 euro đối với năm học 2022-2023. Phí CVEC mỗi năm sẽ được định giá lại trong những năm học sau.

5. Phương thức thanh toán

– Trực tuyến :
+ Đăng kí tài khoản trên trang messervices.etudiant.gouv.fr
+ Kết nối với trang cvec.etudiant.gouv.fr
+ Khai báo địa chỉ thành phố nơi bạn học và thanh toán phí CVEC qua thẻ ngân hàng
+ Tải về máy chứng nhận thanh toán của bạn và giữ cẩn thận để xuất trình lúc đăng kí nhập học.
– Trả bằng tiền mặt tại bưu điện :
+ Đăng kí tài khoản trên trang messervices.etudiant.gouv.fr
+ Kết nối với trang cvec.etudiant.gouv.fr
+ Tải về máy mẫu thông báo trả phí CVEC
+ Trả phí bằng tiền mặt tại một bưu điện
* Chờ khoảng 2 ngày để nhận một mail thông báo kèm với một chứng nhận đã thanh toán để tải về và xuất trình lúc đăng kí nhập học.
Bạn có thể xem hướng dẫn thanh toán phí CVEC qua video sau:

Hướng dẫn thanh toán phí CVEC(nguồn: Campus France Vietnam)

6. Trang web đăng kí

Dù là sinh viên thuộc trường hợp được miễn đóng phí CVEC, bạn vẫn phải đăng kí tài khoản trên trang messervices.etudiant.gouv.fr và kết nối với trang web cvec.etudiant.gouv.fr. Ở đó, bạn sẽ cần tải phiếu chứng nhận miễn phí CVEC và giữ nó thật cẩn thận để xuất trình khi nhập học.

7. Thời gian đóng phí

Sinh viên bắt buộc phải có chứng nhận đã thanh toán phí CVEC hoặc chứng nhận miễn phí CVEC trước khi làm thủ tục hành chính nhập học tại trường. Bạn hoàn toàn có thể làm điều đó trên mạng trực tuyến, thậm chí hoàn thành trước khi đặt chân đến Pháp. Những giấy tờ liên quan đến phí CVEC là rất cần thiết để sinh viên thực hiện trọn vẹn thủ tục nhập học.

8. Số lần đóng phí

Sinh viên chỉ cần thanh toán phí CVEC mỗi năm một lần, ngay cả khi đăng kí nhiều chương trình học khác nhau trong cùng một năm học.

9. Hoàn lại phí CVEC

Bạn hoàn toàn có thể được hoàn lại phí CVEC nếu, giả sử trong năm học, hoàn cảnh của bạn có một số thay đổi và những thay đổi đó đưa bạn vào diện sinh viên được miễn khoản phí này. Tất cả những gì bạn cần làm là gửi yêu cầu hoàn lại phí CVEC đến CROUS trước ngày 31 tháng 5 của năm học mà bạn muốn hoàn tiền.

10. Việc cập nhật tiếng Anh của hai trang web đăng kí

– Hiện tại trang web messervices.etudiant.gouv.fr hiển thị bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

– Trang cvec.etudiant.gouv.fr chỉ hiển thị bằng tiếng Pháp. Phiên bản tiếng Anh của trang web này hiện đang trong quá trình cập nhật để giúp cho các sinh viên nước ngoài dễ dàng đăng kí và hoàn tất thủ tục khi đến Pháp.

III. TỔNG KẾT

Việc đóng phí CVEC là bước quan trọng để bảo đảm quyền lợi và trải nghiệm học tập tốt nhất cho sinh viên quốc tế tại Pháp. Đồng thời, việc này cũng giúp duy trì và phát triển hệ thống giáo dục đại học công lập của đất nước này.

Trước khi quyết định du học tại Pháp, du học sinh cần tìm hiểu kỹ về mức phí CVEC và các chi phí khác liên quan để có kế hoạch tài chính hợp lý. Việc này sẽ giúp họ tránh được những bất ngờ không mong muốn khi đến học tập và sinh sống tại đất nước này.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về CVEC.

Nguồn: Campus France, Campus France Vietnam

Đăng ký tư vấn

""
1
Tên của bạnyour full name
Số điện thoạiphone
Nội dung bạn quan tâmmore details
0 /

Hotline: 094 532 31 29

Previous
Next

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *