Du học Pháp ngành Kiến Trúc

Kiến trúc là một trong bốn bộ môn của Mỹ thuật, cùng với in ấn, điêu khắc và hội họa. Việc đào tạo Kiến trúc chuẩn bị cho sinh viên về việc tổ chức bố trí không gian, nghiên cứu một dự án sơ bộ, vẽ mặt bằng, giám sát công trình …

Thông tin chung du học Pháp ngành kiến trúc

Đào tạo những chuyên ngành về kiến trúc ở Pháp cho sinh viên bản địa và sinh viên du học Pháp được nhà nước chú trọng phát triển và giám sát theo 1 quy trình riêng. Đây là một ngành đào tạo lớn đóng góp cho sự danh tiếng của nền đào tạo đại học Pháp nói chung và du học Pháp nói riêng.

Các chương trình học và đào tạo ngành kiến trúc được sắp xếp thành 3 bậc, theo hệ thống bằng cấp chuẩn châu Âu LMD. Các chương trình giảng dạy này được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Pháp. Vì vậy bắt buộc sinh viên phải có trình độ tiếng Pháp từ B2 trở lên.

du-hoc-phap-kien-truc
Du học Pháp ngành Kiến Trúc

Thời gian đào tạo du học Pháp ngành kiến trúc

Sinh viên cần phải hoàn thành 5 năm học tập để trở thành Kiến trúc sư và 6 năm để có thể hành nghề tự do (hành nghề dưới tên mình – đứng tên dự án hoặc doanh nghiệp). Chương trình đào tạo được tổ chức như sau :

• Bằng DEEA : Bằng Đại học Kiến trúc (3 năm, tương đương bậc Cử nhân)
  • Bằng DEA : Bằng Kiến trúc sư Nhà nước (5 năm, tương đương bậc Thạc sĩ)
  • Bằng HMONP : Bằng hành nghề kiến trúc với tư cách riêng (6 năm)

Bạn có phù hợp với ngành kiến trúc? Đăng ký ngay để được hướng nghiệp bởi chuyên gia FVN!

Trường đào tạo du học Pháp ngành kiến trúc

Ngành về kiến trúc được đào tạo trong hệ thống Trường kiến trúc quốc gia (ENSA – Écoles Nationales Supérieure d’architecture). Có 20 ENSA ở trên khắp nước Pháp. Các trường ENSA cũng đào tạo và cấp bằng chuyên môn và chuyên sâu hơn (Bằng DSA – 7 năm), các bằng cấp riêng từ khối trường Đại học Kiến trúc (DPEA) và Bằng Tiến sĩ.

Ngoài ra, các Viện Khoa học – ứng dụng quốc gia Strasbourg (INSA) và trường Chuyên ngành Kiến trúc Paris (ESA-Paris) cũng đào tạo và cấp bằng được công nhận có giá trị tương đương với bằng DEA và HMONP cũng rất nổi tiếng trong việc đào tạo kiến trúc.

Một số trường cung cấp các chương trình đào tạo kiến trúc sư – kỹ sư kép và sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được nhận hai bằng gồm bằng Kiến trúc sư và bằng Kỹ sư.

Quy trình dự tuyển du học Pháp ngành kiến trúc

Để dự tuyển và học lấy bằng cấp của Nhà nước (DEEA, DEA hoặc HMONP) ở một trường ENSA, sinh viên du học Pháp phải hoàn thành quy trình dự tuyển quốc tế được gọi là “DAP Jaune” (Dự tuyển trước).

1. Dự tuyển du học Pháp ngành kiến trúc qua Études en France

Để dự tuyển hồ sơ vào các chương trình đào tạo cấp bằng kiến trúc khác ở ENSA, sinh viên dự định du học Pháp có thể dự tuyển qua cổng “Études en France”. Lịch dự tuyển có quy trình khác so với các chương trình khác liên quan tới lịch dự tuyển vào L2, L3, Master hoặc IUT.

Dự tuyển vào INSA Strasbourg sẽ qua cổng “Études en France” và tuân thủ theo lịch dự tuyển vào L2, L3, Master hoặc IUT và đồng thời theo lịch quy định của trường INSA Strasbourg. Bạn bắt buộc phải thực hiện đồng thời cả 2 quy trình.

Dự tuyển học ở ESA Paris thì bạn có thể tự ứng tuyển trực tiếp với trường đại học này. Tuy nhiên để xin thị thực sinh viên (VLS-TS), sinh viên du học Pháp cần  làm đúng theo quy trình “Études en France”.

Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển nhưng gặp khó khăn? Đăng ký ngay để check-list giấy tờ đầy đủ từ FVN!

2. Dự tuyển du học Pháp ngành kiến trúc qua CampusArt

Ngoài ra, bạn có thể dự tuyển ngành kiến trúc tại Pháp qua hệ thống CampusArt. Đây là một mạng lưới gồm 120 cơ sở đào tạo Đại học của Pháp có các chương trình đào tạo ngành nghệ thuật, thiết kế, thời trang, âm nhạc, kiến trúc, nghệ thuật 3D, … do Cơ quan Campus France Paris thành lập, với sự hỗ trợ của các cơ quan gồm Bộ Giáo dục Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới, Bộ Ngoại giao và Phát triển Quốc tế, Bộ Văn hóa cũng như ANdÉA (Hiệp hội các trường nghệ thuật quốc gia). CampusArt cung cấp thông tin cho sinh viên dự định du học Pháp trên toàn thế giới về các chương trình đào tạo nghệ thuật từ trình độ dự bị tiếng Pháp kết hợp học nghệ thuật (FLE+ART), Cử nhân, Thạc sĩ, sau Thạc sĩ cho đến Tiến sĩ, đáp ứng nhu cầu của học sinh sinh viên quốc tế.

Hồ sơ dự tuyển ngành kiến trúc là ngành đặc thù mang tính nghệ thuật và sáng tạo. Hồ sơ dự tuyển và yêu cầu chất lượng trong quá trình học tập và giảng dạy là rất cao và mang tính loại trừ. Vì vậy một hồ sơ ứng viên rất cần thời gian và sự đầu tư phát triển năng lực sáng tạo của cá nhân. Các bạn hãy tận dũng những công cụ hỗ trợ để có thể xây dựng cho mình một lộ trình học ngành kiến trúc tại Pháp thành công.