Cách viết thư động lực (Lettre de Motivation) du học Pháp chuẩn nhất -

Cách viết thư động lực (Lettre de Motivation) du học Pháp chuẩn nhất

Thư động lực (Lettre de Motivation) hay còn gọi là thư ứng tuyển. Sau khi đã lựa chọn được chương trình học cũng như ngôi trường ưng ý và phù hợp với mục đích du học Pháp của mình, thì bước tiếp theo mà bạn cần làm đó là viết một bức thư xin học (tiếng pháp là Lettre de motivation).

Viết thư động lực du học Pháp

Lá thư cũng góp một phần không nhỏ trong việc quyết định bạn có vượt qua vòng hồ sơ xin học và phỏng vấn với Campus France hay không. Bởi vậy, hãy trình bày lá thư của bạn thật chuẩn và cuốn hút nhé.

Định dạng và nội dung của thư động lực (Lettre de Motivation)

Về định dạng: bạn nên nêu rõ họ, tên, quốc tịch, địa chỉ e-mail và số điện thoại. Gạch chân chủ đề của bạn: Thư thúc đẩy nhập học L1 (L2, Thạc sĩ,…) .

Bạn cần sử dụng các font chữ như Arial hoặc Times New Roman. Điều quan trọng là phải căn đều các đoạn văn (thay vì căn trái) và sử dụng dấu nếu viết bằng tiếng Pháp. Tôn trọng chính tả và cú pháp và tránh quá nhiều ký tự in đậm.

Về nội dung: Bạn phải ghi rõ địa chỉ/người nhận, phải nêu mục đích và kế hoạch học tập ngắn, dài hạn của bạn.

Bạn cần sử dụng cách viết trang trọng. Bạn hãy suy nghĩ thật kỹ về kế hoạch học tập của mình trước khi bắt đầu viết, điều này rất quan trọng.

Viết thư động lực (Lettre de motivation) chuẩn nhất

Bạn cần có những luận điểm logic, chặt chẽ, thuyết phục để nhà trường thấy được bạn là người phù hợp với các chương trình học của họ. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết dàn bài mẫu thư xin học du học Pháp hoàn chỉnh.

1. Trình bày về bản thân (votre situation)

Mở đầu thư, bạn hãy tự giới thiệu bản thân bằng cách nói về quá trình học tập hiện tại của bạn, bạn chuẩn bị gì trước khi đi du học Pháp:

Trường – nơi bạn đã hoặc đang theo học

Chương trình học của bạn

Bạn học ngành gì?

Năm thứ mấy?

Nếu đã tốt nghiệp rồi, bạn cần đưa ra thông tin về bằng cấp (xếp loại tốt nghiệp), bằng cấp liên quan. Hoặc những bằng cấp bạn sẽ có trong tương lai.

2. Yêu cầu của bạn (votre demande)

Bạn nên đi thẳng vào trọng tâm, không vòng vo. Bạn muốn theo học bậc học nào khi tới Pháp? Chuyên ngành gì? Tại trường đại học nào ở Pháp?

3. Động lực theo học (vos motivations)

Tại sao bạn lại lựa chọn chương trình học và trường đại học này? Các kế hoạch ngắn và dài hạn của bạn khi theo học khóa đào tạo này? Để thuyết phục được trường, những lý do của bạn cần có sự kết nối và logic.

4. Mong đợi của bạn (vos attentes)

Hãy nói lên những mong muốn, mong đợi của bạn ở chương trình học bạn chọn. Khóa đào tạo này sẽ đem lại cho bạn những giá trị gì. Điều này chứng tỏ bạn thực sự nghiêm túc với con đường du học Pháp của mình. Bạn có tìm hiểu kỹ về trường và ngành đào tạo mà bạn đăng ký.

Ví dụ: Bạn có thể viết bạn mong muốn học hỏi tại ngôi trường có bề dày thành tích để có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như làm giàu cho kiến thức của bạn trong một ngành hay chuyên ngành cụ thể mà bạn đã chọn. Chương trình đào tạo của trường có những điểm nổi trội gì so với các trường khác.

5. Thế mạnh của bạn (vos atouts)

Phần này bạn hãy khẳng định bạn sẽ mang lại những giá trị cho trường chứ không phải chỉ có trường mới đem lại lợi ích cho bạn. Hãy trình bày về kiến thức bạn học được, kinh nghiệm, phẩm chất đạo đức và nghề nghiệp của bạn.

6. Phần chào hỏi kết thúc thư (salutation)

Quy cách một bức thư của người Pháp khác với Việt Nam.

Góc tay trái trên đầu bức thư sẽ là họ và tên cùng với địa chỉ nhà, số điện thoại và địa chỉ Email của bạn. Sau đó, ở dưới phía tay phải là họ và tên, địa chỉ cơ quan, trường của người nhận. Phía dưới của người nhận là nơi viết cùng địa chỉ ngày tháng năm. Cuối cùng, phía tay trái sẽ là tiêu đề của bức thư xin học du học Pháp.

Quy tắc chung khi viết thư động lực

Các quy tắc chung cần tuân theo cho thư xin việc của bạn: số trang, sự rõ ràng, cá nhân hóa và lời chào trang trọng….

1 trang, không nhiều hơn

Một bức thư động lực du học Pháp không bao giờ được dài hơn một trang. Điều này còn chứng tỏ bạn thiếu kỹ năng tổng hợp.

Không có lỗi chính tả

Chính tả là điều quan trọng hàng đầu: hãy lưu ý rằng 90% người đọc không thích các lỗi chính tả.

Thành thật, rõ ràng

Hãy thành thật và thật rõ ràng. Vì “khinh suất” sẽ làm bạn lúng túng trong buổi phỏng vấn.

Đi thẳng vào vấn đề

Đi thẳng vào vấn đề trong bức thư của bạn, không cần phải diễn giải để khiến bức thư của bạn dài hơn một chút. Đưa ra các lập luận chặt chẽ phù hợp với hồ sơ của bạn, mục tiêu và đề nghị của bạn.

Mức độ liên quan và cá nhân hóa

Chứng tỏ rằng bạn đã nghiên cứu rất rõ về trường, ngành bạn chọn. Bạn không viết cùng một lá thư cho mọi trường đại học mà bạn đăng ký.

Hãy là nhân vật chính trong thư xin việc của bạn để nổi bật giữa đám đông. Lá thư của bạn sẽ có tác động lớn hơn (nhưng không quá đà!).

Tạo động lực và thu hút người đọc

Thư của bạn nên tích cực và phải thúc nhà trường chọn bạn.

Lịch sự

Lịch sự và lịch sự: luôn kết thúc thư xin việc của bạn bằng cách nói rằng bạn sẵn sàng cho người đọc biết thêm thông tin và kết thúc bằng lời chào trang trọng tiêu chuẩn.

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN DU HỌC PHÁP

10 học bổng du học Pháp 2023

10 thành phố sinh viên tốt nhất nước Pháp

Vượt qua vòng phỏng vấn với Campus France

Đối với từng chuyên ngành học, mỗi trường hoặc mỗi vùng hay thành phố, sẽ có rất nhiều lý do để trình bày trong lá thư xin học của bạn và sẽ có nhiều cách đề cập khác nhau. Hãy liên hệ Francophonie Vietnam để được hỗ trợ thêm các thông tin về du học Pháp bạn nhé.

Trực tiếp tại VP: Tầng 3, tòa nhà văn phòng Savina, Số 01 Đinh Lễ, P. Tràng Tiền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Inbox Fanpage: https://www.facebook.com/franco.edu.vn

Điền đơn đăng ký: http://bit.ly/francovn

Website: https://franco.edu.vn/